Connect with us

Vì sao Stephen Elop vỡ mộng CEO Microsoft?

Tin quốc tế

Vì sao Stephen Elop vỡ mộng CEO Microsoft?

Truyền thông phương Tây cho rằng có hai lí do khiến hãng phần mềm Microsoft không chọn Elop vào vị trí CEO của công ty.

Đóng vai trò lớn trong thương vụ Microsoft mua lại mảng di động của Nokia, nhưng Stephen Elop không được chọn vào “ghế nóng” CEO của hãng phần mềm khổng lồ. Người đã vượt qua Stephen Elop (và cả các ứng viên nặng ký khác như Alan Mulally, Tony Bates, Kevin Turner…) là Satya Nadella – một công thần của Microsoft với 20 năm kinh nghiệm phụ trách mảng Kinh doanh và Dịch vụ trực tuyến.

Nếu như nhìn vào bảng thành tích của Elop và Nadella, người ngoài cuộc sẽ đánh giá cao cựu CEO của Nokia. Stephen Elop có công vực dậy hãng điện thoại Phần Lan, đưa những chiếc Asha và Lumia trở thành model bán chạy hàng đầu tại nhiều thị trường. Ông cũng được cho là một nhân tố quan trọng giúp Microsoft thâu tóm được mảng di động của Nokia. Trong khi đó, Nadella được biết đến như một người đứng đầu nhóm phát triển Bing – một cỗ máy tìm kiếm tương tự Google nhưng không thành công.

Vậy tại sao Microsoft lại không chọn Stephen Elop, khi chính ông mới là người – được coi là – thích hợp hơn với Microsoft trong kỷ nguyên di động? Theo giới truyền thông phương tây, có hai nguyên nhân chính.

Thứ nhất, ông đã gây ra ấn tượng không tốt với công chúng và giới truyền thông tại Phần Lan. Vào thời điểm cuối năm 2013, Nokia đã cầu xin CEO Stephen Elop chấp nhận một khoản thưởng nhỏ hơn khi thương vụ Microsoft – Nokia hoàn tất. Vào thời điểm đó, tại Phần Lan cũng diễn ra nhiều cuộc biểu tình phản đối khoản tiền thưởng khổng lồ gần 25 triệu USD mà ông Elop sẽ được hưởng. Vì thế, Nokia muốn ông Elop chấp nhận khoản thưởng ít hơn để làm dịu tình hình.

Tuy nhiên, ông Elop không chấp nhận lời đề nghị của Nokia với lý do ông chuẩn bị ly dị vợ và e rằng vợ ông sẽ không chịu khoản tiền chia ít hơn 25 triệu USD. Sau chuyện này, Elop “mất điểm” trầm trọng trong con mắt của truyền thông lẫn công chúng.  

Nguyên nhân thứ hai có vẻ thực tế hơn. Trong một bài phỏng vấn Stephen Elop, Bloomberg đã viện dẫn lại ba nguồn tin cho biết Elop đang ấp ủ kế hoạch bán cả Bing lẫn Xbox, đồng thời đưa bộ phần mềm Office lên tất cả các thiết bị di động chạy Android lẫn iOS. Elop cho rằng việc này sẽ giúp Microsoft đi đúng hướng hơn trong kỷ nguyên di động và không bị phân tán nguồn lực vào những mảng kinh doanh không cần thiết, sinh lời kém.  

Tuy nhiên, kế hoạch của Elop có thể không bao giờ thực hiện được vì những người đứng đầu Microsoft không muốn hãng quay lưng với người dùng (hay nói cách khác là không muốn “tiêu diệt” cộng đồng những người đang trung thành với Bing và Xbox) và xa hơn là không muốn Microsoft bị xáo trộn quá nhiều trong giai đoạn chuyển giao.

Vì hai lý do trên, Microsoft đã không chọn Stephen Elop – một người có xu hướng cách tân và cải tổ mà chọn một trung thần ít “nổi loạn” như Satya Nadella vào vị trí CEO.

Theo Zing

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 × 5 =

To Top