Connect with us

Trung Quốc chi 7,8 tỷ USD “thâu tóm” doanh nghiệp Mỹ

Tin quốc tế

Trung Quốc chi 7,8 tỷ USD “thâu tóm” doanh nghiệp Mỹ

Trung Quốc đang thâu tóm tài sản và các doanh nghiệp Mỹ với mức độ kỷ lục trong 8 tháng đầu năm nay.

Tổng giá trị các thương vụ mua lại giữa Trung Quốc và các doanh nghiệp Mỹ trong năm nay tính đến thời điểm này là 7,8 tỷ USD, trong đó dẫn đầu là thương vụ Dalian Wanda thâu tóm chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment với giá 2,6 tỷ USD và Sinopec mua lại mảng phát triển dầu khí của hãng năng lượng Mỹ Devon Energy với mức giá 2,4 tỷ USD.

Theo dữ liệu do Dealogic cung cấp, con số 7,8 tỷ USD cho 8 tháng đầu năm nay là điều chưa từng có trong lịch sử và gần bằng tổng giá trị Trung Quốc thâu tóm giá trị tài sản Mỹ 8,9 tỷ USD cả năm 2007.

Joe Gallagher, giám đốc phụ trách mảng mua bán và sáp nhập khu vực châu Á của Credit Suisse cho biết khối lượng tài sản khồng lồ mà Trung Quốc mua lại của Mỹ trong năm nay cho thấy một cơn khát năng lượng nghiêm trọng của người khổng lồ này và Trung Quốc đang tìm mọi cách để thỏa mãn nhu cầu đó.

Theo Gallagher, Trung Quốc giờ đây không chỉ lớn mạnh hơn, giàu có hơn mà còn đang phát triển một cách tinh vi hơn. Giới chuyên môn nhận thấy một số doanh nghiệp lớn của Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí đang ngày càng trưởng thành và không ngại tìm đến những thương vụ thâu tóm tinh vi, phức tạp hơn.

Để tiến hành thành công những vụ thâu tóm hoặc sáp nhập này, Trung Quốc dựa vào tư vấn của những bên thứ 3 giàu kinh nghiệm như Goldman Sachs, Citigroup. Và Credit Suisse chính là đối tác tư vấn lớn thứ 3 trong số này, thực hiện tư vấn độc lập vụ Sinopec – Devon và là 1 trong 5 nhà tư vấn vụ Dalian Wanda – AMC.

Đáng nói hơn, xu hướng thâu tóm tăng vọt giữa Trung Quốc với các tài sản Mỹ hoàn toàn trái ngược với bối cảnh suy giảm chung của lĩnh vực M&A toàn cầu, thậm chí là của Trung Quốc. Khối lượng M&A toàn cầu năm nay có nguy cơ đón nhận kết quả yếu kém nhất kể từ 2003. Còn nửa đầu năm nay, tổng giá trị M&A Trung Quốc thực hiện chỉ đạt 48,6 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo TTVN

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

one × two =

To Top