Connect with us

Nhà đầu tư có thể mất trắng 400 triệu USD vì ‘Starbuck Trung Quốc’

Tin quốc tế

Nhà đầu tư có thể mất trắng 400 triệu USD vì ‘Starbuck Trung Quốc’

Các nhà đầu tư nước ngoài có nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu USD vì cú lừa của chuỗi cà phê Trung Quốc Luckin Coffee.

Theo South China Morning Post, các nhà đầu tư đã mua 400 triệu USD trái phiếu chuyển đổi (có thể chuyển thành cổ phiếu) của Luckin Coffee đang run rẩy vì scandal gian lận của chuỗi cà phê được mệnh danh là “Starbucks Trung Quốc”.

Thời gian qua, giá trị trái phiếu chuyển đổi của Luckin Coffee đã sụt giảm khoảng 50% do vụ giám đốc hãng này bị phát hiện kê khống doanh thu năm ngoái tới 311 triệu USD.

Cổ phiếu của “Starbucks Trung Quốc” ngừng giao dịch trên sàn Nasdaq (New York, Mỹ) từ ngày 7/4. Trước đó, chỉ trong 3 ngày, giá cổ phiếu Luckin Coffee sụt 83% xuống 4,39 USD.

Giới quan sát nhận định vụ bê bối này là lời cảnh tỉnh với các nhà đầu tư Mỹ và quốc tế về những rủi ro khi đổ tiền vào những công ty khởi nghiệp Trung Quốc với số liệu tài chính không đáng tin cậy.

Khảo sát của Bloomberg cho thấy quỹ đầu tư của BlackRock và State Street Global Advisors sở hữu trái phiếu chuyển đổi của Luckin Coffee. Ngoài ra cũng phải kể đến hai công ty quản lý tài sản là Schroder và Neuberger Berman.

Các nhà đầu tư có thể yêu cầu Luckin Coffee mua lại số trái phiếu trên, tuy nhiên giới quan sát nhận định không rõ chuỗi cà phê này có đủ tiền mặt để mua không.

Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ hồi tháng 1, Luckin Coffee có 1,38 tỷ USD tiền mặt và tài sản tương đương tiền mặt sau đợt bán trái phiếu.

Theo Zing 

Có thể bạn quan tâm...
Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four − 4 =

To Top