Connect with us

Trào lưu sang Trung Quốc mua nội thất giá rẻ

Tin trong nước

Trào lưu sang Trung Quốc mua nội thất giá rẻ

Sang tận Trung Quốc "đánh" hàng không còn là bí quyết kiếm lời của riêng giới buôn nội thất mà đang thành "mốt" của những gia đình muốn tiết kiệm chi phí khi tân trang nhà cửa.

Được bạn bè giới thiệu rằng nội thất cũng như vật liệu xây dựng Trung Quốc khá rẻ, có khi chỉ bằng hai phần ba, thậm chí một nửa mua trong nước, chị Hương ở Tây Hồ (Hà Nội) đã lặn lội sang tận Quảng Châu sắm sửa cho ngôi nhà mới.

Chỉ sau một chuyến tự đánh hàng, chị Hương tỏ ra rành rọt như nhà buôn lâu năm. Chị kể, lúc sang Trung Quốc, có thể đi bằng đường bộ hoặc hàng không. Vé máy bay nên mua sớm để có giá rẻ. Còn đi ôtô, chỉ cần liên lạc trực tiếp với khách sạn chuyên cung cấp dịch vụ. Ở Hà Nội, có một số đơn vị chuyên đưa khách sang Bằng Tường- địa phương Trung Quốc giáp ranh với tỉnh Lạng Sơn. Sau đó, khách có thể đi xe giường nằm để vào sâu Trung Quốc, tới Quảng Châu.

Giá phòng khách sạn tại Quảng Châu khá rẻ, chỉ dao động từ 150 nhân dân tệ. Nếu từ 400 tệ trở lên, đã có thể nghỉ ở khách sạn 4 sao. Ngoài chi phí thuê phòng, vì không biết tiếng bản địa, chị Hương phải chi thêm tiền thuê người dẫn đi mua sắm kiêm phiên dịch. Những người này được gọi là “tai”. Phí thuê “tai” mỗi ngày từ sáng đến chiều dao động 300 tệ. Một nhân dân tệ hiện tương đương hơn 3.100 đồng.

“Ngay cả khi tính thêm các chi phí ăn ở, đi lại… đồ nội thất mua tại gốc như thế này, so với bán ở Việt Nam, vẫn còn rẻ chán”, chị Hương nói.

Hào hứng khoe bộ sofa da khá xịn mua từ Quảng Châu, quy ra tiền Việt chỉ khoảng 50 triệu đồng, chị Hằng, ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) tiết lộ mua tại gốc, giá rẻ một nửa, thậm chí hai phần ba. Chị cho hay trước khi quyết định sang Quảng Châu mua hàng đã đi khảo giá một số cửa hàng nội thất ở Hà Nội và thấy cũng bộ ghế như thế được chủ hàng phát giá 100 triệu, có khi 140- 150 triệu đồng.

Những bộ nội thất trẻ em được quảng cáo là hàng nhập khẩu có giá bán khá đắt, có khi lên tới 25- 30 triệu đồng một bộ trên phố Đê La Thành. Nhưng theo chị Hằng, ở Quảng Châu, giá chỉ trên dưới 12 triệu đồng. Hàng nội thất bán ở xuất xứ khá đa dạng từ nhiều địa phương Trung Quốc và cả Châu Âu…

Nhiều loại rèm cửa ở Trung Quốc có mẫu mã và kiểu dáng tương đối bắt mắt được bán với giá khoảng 50.000 đồng một mét, rẻ chỉ bằng một nửa so với bán tại Việt Nam. Theo anh Kiên (ở Đê La Thành, Hà Nội) hay đi nhập hàng tại Trung Quốc, ưu thế của hàng Việt Nam so với hàng Quảng Châu là chất liệu mát mẻ và mềm mại.

“Hàng Quảng Châu được cái mẫu mã đẹp, song về độ mềm so với hàng trong nước sản xuất kém hơn. Tuy nhiên, vì giá rẻ hơn so với trong nước mà cũng được chuộng, nên người kinh doanh vẫn hay nhập về bán”, anh nói. Ngay cả khi đã trừ tất cả chi phí ăn ở, đi lại bên Trung Quốc, dao động khoảng trên dưới 5 triệu đồng đến khoảng gần chục triệu đồng trong vài ngày, theo anh này, người mua hàng tận nơi vẫn được giá rẻ hơn so với ở Việt Nam.

Tuy nhiên, khâu vận chuyển lại là yếu tố quyết định. Theo những người thường xuyên đưa hàng từ Trung Quốc, có hai hình thức vận chuyển về Việt Nam. Thông thường, nếu chuyển hàng trốn thuế không qua cửa khẩu, người mua cần thuê cửu vạn vác hàng băng rừng. Giá thuê dao động khoảng 1,2 triệu đồng cho 100 kg hàng đóng trong bao. “Song người mua hàng nội thất chẳng ai thuê cửu vạn vác cả, nếu là đồ xịn. Vì băng rừng, băng núi, có mà xước xát hết, thậm chí gãy vỡ”, chị Hương tiết lộ.

Tuy nhiên, hàng nội thất, nếu là những mặt hàng như rèm cửa, thảm trải sàn hay những bộ salon nhỏ…, thuê cửu vạn vác qua sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với thuê công.

“Bộ salon mua bên Trung Quốc khoảng 7- 8 triệu đồng, tính cả phí đi lại ăn ở khoảng 3 triệu nữa, cả tiền thuê cửu vạn khoảng 1- 2 triệu đồng, thì tổng chi phí cũng chỉ khoảng 13 triệu đồng. Song nếu mua ở Việt Nam, giá có khi lên tới 25- 30 triệu đồng, rõ ràng sang tận gốc mua hàng tiết kiệm hơn”, chị Hương chia sẻ.

Riêng với những người mua số lượng nhiều, hoặc hàng có giá từ vài chục triệu tới vài trăm triệu, theo chị Hương chủ yếu phải chở về bằng ôtô. Chi phí gồm cả tiền vận chuyển và các loại phí khác vào khoảng 60 triệu đồng cho một xe container 40m3. Cách này an toàn hơn so với thuê cửu vạn, mà hàng cũng về khá nhanh, chỉ sau 5-7 ngày.

“Đồ nội thất có thể tháo rời để xếp cho gọn. Các loại bồn tắm, bồn sục tốn diện tích nhiều hơn. Tuy nhiên hai, ba gia đình có thể để chứa vừa một container như vậy chi phí vận chuyển sẽ giảm còn khoảng 20 triệu đến 30 triệu một gia đình”, chị Hương nói.

Tuy nhiên, không phải chuyến nào cũng suôn sẻ. Có người mất cả nửa tháng bên Trung Quốc, gom được đầy xe, về đến biên giới thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. May mắn thì được nộp thuế và tiền phạt, coi như ngang giá mua trong nước. Nếu không, bị tịch thu cả xe, vừa mang tội buôn lậu lại mất hết cả hàng hóa.

Việt Nam có ưu thế lớn về xuất khẩu gỗ và các sản phẩm. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2010, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước đạt 3,45 tỷ USD và nhập khẩu 1,15 tỷ USD. 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu là 1,46 tỷ trong khi nhập khẩu 485 triệu USD.

Với thị trường Trung Quốc, Việt Nam xuất siêu gỗ và các sản phẩm. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này cả năm ngoái là 405 triệu USD trong khi nhập khẩu 169 triệu USD. 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu đạt 222 triệu USD trong khi nhập khẩu 57 triệu.

Tuy nhiên, Việt Nam hiện chủ yếu xuất gỗ nguyên liệu hoặc các sản phẩm sơ chế. Trong khi nhập về chủ yếu là thành phẩm.

Trao đổi với Vnexpress.net về vấn đề này, ông Phí Mạnh Cường, trưởng phòng kinh doanh Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam cho biết nguyên nhân là do khâu thiết kế của Việt Nam còn kém, công nghệ chưa hoàn chỉnh, khâu quảng cáo, hỗ trợ sản phẩm còn kém… Trong khi đó, hàng Trung Quốc sản xuất tại chính công trường, giá chi phí và nhân công đều rẻ hơn so với Việt Nam.

Một lãnh đạo hải quan cũng xác nhận có chuyện sản phẩm gỗ nhập về Việt Nam theo đường tiều ngạch và lách thuế. Những lô hàng này về chủ yếu qua đường bộ và do là nhập lậu nên giá bán cũng rất rẻ. Các đơn vị chức năng đang tiến hành điều tra và làm rõ hiện tượng này.

Theo vnexpress

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 × three =

To Top