Connect with us

Chuyện con heo trong trận chiến lạm phát Trung Quốc

Tin quốc tế

Chuyện con heo trong trận chiến lạm phát Trung Quốc

Pan Yongjie bắt đầu chăn nuôi heo từ 25 năm trước. Lúc đó, bạn bè thấy tiếc cho anh vì đối với người có bằng đại học thì đây là công việc quá thấp kém.

Hiện tại, khi đã là chủ 15 trang trại nuôi heo gần Tiêm Sơn, ngoại ô Bắc Kinh, vận may của anh đã đến nhờ lần thứ hai trong vòng vài năm trở lại đây, giá cả lại tăng chóng mặt.

“Năm 2008, khi giá thịt heo lên cao, bạn bè tôi kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản và khai khoáng đã chuyển sang đầu tư chăn nuôi heo. Nhưng chỉ sau 2 đến 3 năm, họ đã thất bại do không hiểu kỹ thuật. Nếu giá cả tiếp tục đà tăng như hiện nay, có thể họ sẽ lại đổ xô đi đầu tư vào ngành này”, anh Pan nói.

Trong năm qua, giá thịt heo tại Trung Quốc đã vọt lên 57%, góp phần đẩy lạm phát lên cao kỷ lục trong vòng 3 năm trở lại đây. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, kiểm soát giá thịt heo là một trong những yếu tố then chốt để kiềm chế lạm phát tại Trung Quốc.

Vài tuần gần đây, giá thịt heo đã trở thành ưu tiên của các nhà lãnh đạo nước này khi người dân không ngừng phàn nàn về bữa cơm gia đình.

Trong một chuyến thăm tới vùng nông thôn, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã tuyên bố: “Đảm bảo một thị trường thịt heo ổn định là trách nhiệm của Chính phủ”. Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng kiềm chế giá thịt heo bằng cách mở kho dự trữ thịt đông lạnh, dù chừng đó vẫn chưa thấm vào đâu nếu muốn tạo ra tác động đáng kể tới thị trường.

Trung Quốc là một trong những nước tiêu thụ thịt heo nhiều nhất thế giới, khoảng 37 kg một người một năm. Theo số liệu của Hiệp hội Chăn nuôi Trung Quốc (CAAA) năm 2009, thịt heo chiếm 65% lượng thịt được tiêu thụ tại nước này. Khi nước này ngày một thịnh vượng thì nhu cầu về loại thực phẩm trên cũng gia tăng.

Điều đó có nghĩa là chỉ số về giá thịt heo góp phần không nhỏ đội lạm phát giá tiêu dùng hàng tháng lên cao. Trong tháng 6, giá mặt hàng này đã tăng 14,1%, khiến lạm phát chạm ngưỡng 6,4%.

“Giá thịt heo chiếm một phần lớn trong giá cả thực phẩm của Trung Quốc, 30% CPI. Do vậy, khi giá thịt heo tăng cao chắc chắn sẽ kéo CPI lên theo”, giáo sư Li Tiegang tại trường Kinh tế thuộc Đại học Sơn Đông cho biết.

Năm nay, giá thịt heo đã bị đội lên kỷ lục do số heo được chăn nuôi sụt giảm mạnh. Một năm trước, do giá thịt heo ở mức thấp cộng với chi phí sản xuất cao, nên đến đầu năm nay, nhiều hộ nông dân nhỏ lẻ – vốn cung cấp đến 40% tổng sản lượng thịt heo – đã bỏ nghề.

Đà tăng giá thịt heo đã bắt đầu từ đầu tháng 6/2010. Theo số liệu của Tân Hoa Xã, trong vòng 4 tuần qua, giá thịt heo đã lên mức cao nhất kể từ năm 2008.

Feng Yonghui – chuyên gia tại viện thông tin nông nghiệp và công nghệ ZhongKeYiHeng – cho biết giá thịt heo hơi gần đây vào khoảng 17,52 nhân dân tệ một kg, tăng 87% so với năm ngoái. Trong khi đó, giá thịt heo trung bình đã đạt 26,97 nhân dân tệ một kg, cao hơn năm 2010 khoảng 79%.

Giá cả hiện tại đang có lợi cho người nông dân. Song, họ vẫn phàn nàn rằng việc chăn nuôi heo đã trở nên quá rủi ro.

“Dù chúng tôi có thể thu về 600 nhân dân tệ một con, nhưng vẫn không có ai muốn mạo hiểm tăng đàn do thị trường mất ổn định. Ngoài ra, giá heo giống cũng khá cao”, nông dân Wang Shoujing tại huyện Đàm Thành, thành phố Lâm Nghi thuộc Sơn Đông nói.

Còn anh Pan cho biết: “Chi phí chăn nuôi heo chỗ chúng tôi đã tăng do giá nhân công và thức ăn đều đắt hơn”. Tháng 6, sản xuất một kg thịt heo mất 17 nhân dân tệ (2,6 USD), trong khi năm ngoái chỉ là 15 nhân dân tệ.

Theo ông Feng, về ngắn hạn, vấn đề thiếu hụt số heo và thức ăn tăng giá vẫn tồn tại. Cụ thể, nguồn cung bị thiếu thốn do chu kỳ chăn nuôi phải mất 12 tháng. Do đó, sắp tới, mặt hàng này có thể vẫn tiếp tục đắt đỏ.

Theo vnexpress

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 − 5 =

To Top