Connect with us

Cảnh báo hàng Trung Quốc đội lốt “Made in Vietnam”

Tin trong nước

Cảnh báo hàng Trung Quốc đội lốt “Made in Vietnam”

Không ít doanh nghiệp nhập hàng của Trung Quốc về rồi dán mác “Made in Vietnam”, tức là “nội địa hóa” hàng Trung Quốc để tiêu thụ ở thị trường Việt Nam.

Tại hội thảo “Tác động của hội nhập kinh tế quốc tế đối với kinh tế, thương mại Việt Nam, các khuyến nghị chính sách” do bộ Công thương tổ chức sáng 30.8 tại Hà Nội, các chuyên gia đã cảnh báo tình trạng các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hàng Trung Quốc để tiêu thụ ở thị trường nội địa, dưới lốt “Made in Vietnam”.

Ông Võ Trí Thành, phó viện trưởng viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nói, hiện nay không ít doanh nghiệp nhập hàng của Trung Quốc về rồi dán mác “Made in Vietnam”, tức là “nội địa hóa” hàng Trung Quốc để tiêu thụ ở thị trường Việt Nam. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cũng cho hay, ông được biết nhiều doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam, nhưng mang nhãn mác sang Trung Quốc để sản xuất, sau đó đem sản phẩm về Việt Nam bán.

Thông tin tại hội thảo cho biết, một trong những tác động rõ nhất của hội nhập kinh tế quốc tế với Việt Nam là tình trạng nhập siêu tăng, trong đó nhập siêu từ Trung Quốc là lớn nhất, chiếm đến hơn 23% trong tổng nhập siêu (giai đoạn 2001 – 2010). Gia tăng nhập siêu từ Trung Quốc (chủ yếu là các nhóm hàng trung gian và hàng hóa vốn), xuất phát một phần từ việc thực hiện các công trình tổng thầu của Trung Quốc tại Việt Nam.

Theo SGTT

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

five × three =

To Top