Connect with us

Apple thống trị tuyệt đối thị trường máy tính bảng

Tin quốc tế

Apple thống trị tuyệt đối thị trường máy tính bảng

Apple tiếp tục cho thấy sự thống trị tuyệt đối của mình trên thị trường máy tính bảng khi chiếm đến 68% thị phần, bỏ qua Samsung đứng thứ 2 trên danh sách với chỉ 9,6% thị phần.

Hãng phân tích thị trường nổi tiếng IDC vừa công bố kết quả nghiên cứu tình hình thị trường máy tính bảng trong quý II/2012. 

Trong 3 tháng vừa qua đã có tổng cộng 25 triệu máy tính bảng được tiêu thụ, tăng hơn 33,6% so với quý I trước đó và tăng đến 66,2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đáng chú ý, kết quả báo cáo của IDC cho thấy Apple vẫn đang không có đối thủ trên thị trường máy tính bảng. Trong quý II vừa qua, “quả táo” đã tiêu thụ được 17 triệu iPad, tăng hơn so với con số 11,8 triệu máy trong quý trước đó cũng như so với con số 15,4 triệu trong quý IV/2011. 

Với doanh số tăng cao hơn so với mức dự kiến, Apple hiện đã chiếm đến 68,2% thị phần máy tính bảng toàn cầu.

Tuy nhiên, Apple không phải là hãng duy nhất có được sự tăng trưởng vượt trội về số lượng tiêu thụ máy tính bảng trong quý II vừa qua. 4 trong tổng số 5 nhà sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới còn lại đều đạt mức tăng trưởng dương về số lượng tiêu thụ sản phẩm.

Bảng tổng kết thị trường máy tính bảng quý II/2012 cho thấy sự thống trị tuyệt đối của Apple (đơn vị tiêu thụ tính theo số lượng nghìn chiếc)

Với 2,4 triệu sản phẩm bán ra trong quý vừa qua, Samsung là hãng xếp thứ 2 trên thị trường máy tính bảng với 9,6% thị phần. Con số này tăng lên so với 1,1 triệu sản phẩm tiêu thụ được trong cùng kỳ năm ngoái. 

Amazon tiếp tục đạt được thành công với chiếc máy tính bảng giá rẻ Kindle Fire khi tiêu thụ được 1,2 triệu máy. Đáng chú ý, hiện tại Kindle Fire chỉ mới có mặt tại thị trường của Mỹ và chỉ bắt đầu bán ra từ quý IV năm ngoái. Do vậy đây được xem là một điều thành công ngoài sự mong đợi của Amazon.

2 vị trí còn lại trong top 5 trên thị trường máy tính bảng thuộc về 2 nhà sản xuất Đài Loan là Asus và Acer. 

Trong quý II vừa qua, Asus bán được hơn 855 ngàn máy, tăng đáng kể so với 397 ngàn máy của cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên báo cáo này của IDC chưa tính đến số lượng máy tính bảng Nexus 7 do Asus sản xuất vừa được ra mắt gần đây. Doanh số của Nexus 7 sẽ được IDC xếp vào kết quả kinh doanh của quý III năm nay.

Còn về phần Acer, hãng cũng đã tiêu thụ được 385 ngàn máy tính bảng trong quý vừa qua. Tuy nhiên Acer là hãng duy nhất trong top 5 nhà sản xuất có lượng tiêu thụ sản phẩm bị sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái, khi trong quý II/2011, hãng đã tiêu thụ được đến 629 ngàn sản phẩm.

Nhiều người kỳ vọng Surface sẽ là đối thủ xứng đáng để cạnh tranh với iPad trên thị trường máy tính bảng

 “Apple đã có sự khởi đầu thuận lợi trong quý II vừa qua với sự ra mắt hết sức thành công của iPad thế hệ mới vào tháng 3”, Tom Mainelli, Giám đốc nghiên cứu của Mobile Connected Devices nhận xét. “Phần lớn khách hàng vẫn có sự ưu tiên iPad so với sản phẩm của các đối thủ khác và điều này chắc hẳn vẫn sẽ còn giúp Apple gặt hái được nhiều thành công với iPad trong thời gian tới”.

IDC cũng dự đoán rằng cuộc đua trên thị trường máy tính bảng sẽ còn tiếp tục “tăng nhiệt” trong nửa sau của năm 2012, khi mà hàng loạt sản phẩm mới dự kiến được ra mắt trong thời gian này, chẳng hạn như Kindle Fire thế hệ mới của Amazon, iPad mini của Apple (vẫn chỉ là tin đồn) và đặc biệt là máy tính bảng Surface của Microsoft, sản phẩm đang rất được kỳ vọng sẽ là đối trọng với iPad của Apple trên thị trường máy tính bảng.

Theo Dân Trí

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seven − 4 =

To Top