Connect with us

Bánh trung thu vào mùa

Tin trong nước

Bánh trung thu vào mùa

Tết Trung thu đang đến gần, hứa hẹn một mùa kinh doanh sôi động cho dù nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo công bố của các nhà sản xuất bánh Trung thu, do giá nguyên liệu đầu vào như đường, trứng, thịt đều đã tăng mạnh… khiến cho chi phí sản xuất tăng từ 30-40% so với năm trước.

Doanh nghiệp chia sẻ với người tiêu dùng

Điều này bắt buộc doanh nghiệp phải tăng giá bán lẻ ra thị trường. Tuy nhiên, mức tăng giá cũng không đến mức gây “sốc”: Kinh Đô tăng từ 10-20%, Bibica tăng từ 15-18%… Bà Rosa Chong, Quản lý điều hành nhà hàng Shang Palace (khách sạn Norfolk Mansion, TP.HCM) cho biết, giá nguyên liệu tăng thực sự là một thách thức trong việc sản xuất bánh Trung thu năm nay, song doanh nghiệp này chỉ tăng giá bánh 10%-15% so với năm 2010.

Phân khúc bánh cao cấp có mức tăng giá mạnh hơn. Bánh Trung thu của New World (TP.HCM) tăng từ 450.000 đồng/hộp lên 650.000 đồng/hộp, còn của khách sạn Equatorial cũng có giá bán khá cao, từ 458.000 đồng đến 1.298.000 đồng/hộp.

Bà Sabine Lendvai – Trưởng Phòng Truyền thông và Tiếp thị Khách sạn New World cho biết, ngoài việc bánh Trung thu tại nhà hàng Dynasty của New World được làm bằng những nguyên liệu tươi ngon nhất thì hộp bánh cũng được thiết kế tinh xảo với chất liệu bằng gỗ để bảo quản được bánh lâu dài; túi đựng cũng được thiết kế một cách sang trọng và quý phái, rất thích hợp để dùng làm quà biếu.

Tuy giá bán tăng nhưng nhiều công ty vẫn gia tăng sản lượng bánh đưa ra thị trường. Chẳng hạn như Kinh Đô cung ứng ra thị trường 2.000 tấn bánh, trong đó riêng sản lượng dòng sản phẩm Trăng Vàng cao cấp tăng 20% so với năm; Bibica cũng cung ứng 500 tấn bánh, tăng khoảng 15%… Riêng sản lượng bánh Trung thu của các khách sạn lớn tại TP.HCM do được làm thủ công nên chỉ có tăng khiêm tốn khoảng 5-10%. Các đơn vị này cho biết, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng sẽ linh hoạt về số lượng cung ứng ra thị trường.

Đa dạng bánh cao cấp

Nhìn chung, thị trường bánh Trung thu được dự báo sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do những khó khăn của nền kinh tế, đặc biệt là phân khúc bánh cao cấp. Một người có kinh nghiệm kinh doanh ngành hàng này nhiều năm tại TP.HCM nhìn nhận, làm ăn càng khó khăn thì doanh nghiệp càng phải tăng cường hoạt động giao tế để xây dựng và thắt chặt mối quan hệ kinh doanh. Những sản phẩm bánh biếu chắc chắn vẫn sẽ bán chạy, chỉ hơn thua nhau ở khâu tiếp thị.

Trên thực tế, ngoài việc vừa xuất 30 tấn bánh sang các thị trường truyền thống như Đức, Mỹ, Hà Lan, Canada, Công ty Kinh Đô cũng đã mạnh dạn lập nhà phân phối và tổ chức gian hàng quảng bá tại thị trường Campuchia. Bên cạnh đó, hầu hết các nhà sản xuất đều cho biết sẽ có mức chiết khấu thỏa đáng cho những đơn hàng lớn. Theo bà Rosa Chong của khách sạn New World, phân khúc khách hàng có thu nhập cao thường không bị ảnh hưởng nhiều bởi giá cả. Vì vậy, bà tự tin khẳng định: “Tôi cho rằng những khách hàng đã chọn bánh Trung thu Shang Palace thì chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ sản phẩm của chúng tôi trong năm nay”.

Lời nhận xét này cũng cho thấy các nhà sản xuất bánh cao cấp, đặc biệt là các khách sạn, nhà hàng biết rất rõ khách hàng mục tiêu của mình và không ngừng đáp ứng nhu cầu “quà biếu” qua hình thức sản phẩm đẹp hơn, bắt mắt hơn. Vì vậy, ngoài các khách sạn lớn đã có lợi thế trong phân khúc bánh cao cấp thì các công ty sản xuất đại trà cũng đang tăng cường đưa ra nhiều loại bánh cao cấp. Đại diện công ty Kinh Đô đã khẳng định mùa Trung Thu năm nay, công ty tiếp tục đầu tư cho dòng sản phẩm quà biếu Trăng Vàng cao cấp và dòng bánh xanh chế biến từ 100% thực vật tự nhiên, cải tiến dòng sản phẩm bánh dẻo và nhân mềm bằng công thức giảm ngọt, nhân bánh dẻo hơn, ngon hơn, hộp bánh đẹp hơn.

Công ty Bibica cũng tiếp tục sản xuất dòng bánh “độc quyền” dinh dưỡng dành cho người ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường, tim mạch và tự tin tăng sản lượng dòng bánh này lên tới 30% tổng lượng bánh chuẩn bị cả mùa (mọi năm thường 20%). Đồng thời công ty này cũng đưa ra những sản phẩm cao cấp dành cho thị trường năm nay gồm yến sào, cua Huỳnh Đế… với bao bì cao cấp, giá từ 350.000 đến hơn 1 triệu đồng/hộp (từ 2-10 bánh/hộp, kèm theo trà, dao nĩa). Khách sạn New World thì giới thiệu sáu hương vị để tùy ý khách hàng lựa chọn, bao gồm vị sầu riêng nhân dừa, nhân hạt sen, vị cà phê, vị lá dứa, vị khoai môn và nhân thập cẩm. Hay tại khách sạn Equatorial, khách hàng có thể chọn một trong 13 vị bánh, trong đó có những hương vị mới lạ lần đầu xuất hiện như nhân xoài, thanh long lá dứa, tiramisu, sôcôla phômai, hạt sen phômai, hay đặc biệt là nhân vi cá sò điệp… 

Theo đại diện của một nhà hàng 5 sao tại TP.HCM, ở phân khúc bánh cao cấp thì mẫu mã và kiểu dáng của hộp đựng bánh là yếu tố rất quan trọng để thu hút khách hàng. Vì vậy các nhà sản xuất cũng đang tăng cường thiết kế các kiểu hộp theo phong cách sang trọng, chủ yếu được làm từ chất liệu giả da hoặc bằng gỗ.

Một người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành này cho biết, mùa bánh Trung thu hàng năm có thời gian khá ngắn nhưng cũng đủ để mang lại lợi nhuận khá cao cho những đơn vị sản xuất chiếm được thị phần lớn, có “chiêu độc” để thu hút được người tiêu dùng.

Theo DĐDN

Có thể bạn quan tâm...
Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

twelve + 6 =

To Top