Connect with us

CEO Grab: ‘Chúng tôi có đủ tiền để sống dù suy thoái có kéo dài tới 3 năm’

Tin quốc tế

CEO Grab: ‘Chúng tôi có đủ tiền để sống dù suy thoái có kéo dài tới 3 năm’

Không kêu khóc, CEO Grab mạnh miệng tuyên bố công ty đủ tiền để sống dù suy thoái có kéo dài tới 3 năm.

Gã khổng lồ gọi xe ở Đông Nam Á là Grab chứng kiến mảng kinh doanh vận tải chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, CEO Anthony Tan dự đoán rằng công ty của anh sẽ có đủ tiền để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

“Ở một vài quốc gia, tổng giá trị giao dịch hàng hóa và dịch vụ bán trên các nền tảng (chỉ số GMV) của chúng tôi đã giảm theo tỷ lệ 2 chữ số”, CEO Tan thừa nhận.

Tuy nhiên, anh giải thích rằng nhờ mô hình kinh doanh đa dạng – gồm cả mảng giao hàng hóa và thực phẩm đã giúp Grab giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Grab cũng đã ngay lập tức điều chỉnh sang một môi trường mới bằng việc mở rộng một vài phân khúc kinh doanh không liên quan tới vận tải để đáp ứng nhu cầu đang tăng và tìm mọi cách để đảm bảo các tài xế trên toàn bộ nền tảng vẫn có thu nhập.

Trên thực tế, việc nhu cầu tăng với dịch vụ vận chuyển không hoàn toàn bù đắp ảnh hưởng của mảng kinh doanh vận tải nhưng CEO Tan tỏ ra lạc quan vào tương lai.

“Nhìn về phía trước, tôi biết rằng vận tải là một dịch vụ đại chúng cần thiết vì vậy chúng tôi tin rằng nó sẽ phục hồi mạnh mẽ khi những lệnh phong tỏa được dỡ bỏ”.

Grab hiện hoạt động tại 339 thành phố ở 8 quốc gia châu Á gồm cả Singapore, Việt Nam, Indonesia.

Tất cả những quốc gia này đều đang thực thi các biện pháp giãn cách xã hội hoặc phong tỏa một phần để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Việc ngày càng nhiều người ở nhà hơn trong những tháng gần đây khiến nhu cầu đi lại giảm mạnh.

Trên toàn cầu, hơn 2 triệu người đã mắc Covid-19 và Quỹ tiền tệ quốc tế đưa ra dự đoán tương lai ảm đạm của nền kinh tế, có thể tồi tệ hơn cả thời kỳ Đại suy thoái.

Điều đó rõ ràng ảnh hưởng tới thu nhập của nhiều tài xế, nhất là những người không may bị nhiễm bệnh. Chính vì vậy Grab đã đầu tư gần 40 triệu USD để hỗ trợ tài chính trên khắp khu vực và đưa ra những biện pháp hỗ trợ bổ sung ở những nơi như Singapore.

Khi được hỏi về tình hình tài chính tổng thể hiện tại của công ty, anh giải thích rằng hầu hết chi phí của Grab là biến số và nó sẽ giảm khi nhu cầu giảm.

“Nhờ những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh của công ty, chúng tôi may mắn có đủ thanh khoản để vượt qua khó khăn này dù là suy thoái có kéo dài 12 hay 36 tháng”, CEO Tan nhấn mạnh.

CEO Grab đang muốn nhắc tới những nhà đầu tư như Softbank, quỹ đầu tư nước ngoài Singapore là Temasek Holdings và Didi Chuxing. Đến nay công ty đã huy động được 9,9 tỷ USD.

Theo Cafef 

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 18 =

To Top