Connect with us

Apple góp một tay khiến Samsung mất quá nửa lợi nhuận

Tin quốc tế

Apple góp một tay khiến Samsung mất quá nửa lợi nhuận

Hãng điện tử Hàn Quốc Samsung vừa báo cáo lợi nhuận quý 3 giảm quá nửa, do mất thị phần vào tay Apple và các đối thủ Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo kết quả kinh doanh mà Samsung công bố sáng nay (7/10) cho biết, trong quý 3 vừa qua, hãng đạt mức lợi nhuận 4,1 nghìn tỷ Won, tương đương 3,8 tỷ USD. Mức lợi nhuận này giảm gần 60% so với mức kỷ lục 10,2 nghìn tỷ Won đạt được cách đây một năm và thấp hơn so với mức trung bình 5,3 nghìn tỷ Won mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Samsung đang đối mặt thách thức khi Apple giành thêm được nhiều khách hàng bằng “chiêu” tăng kích thước màn hình sản phẩm. Trước đây, ở phân khúc thị trường các thiết bị màn hình cỡ lớn, Samsung vẫn được xem là “bá chủ”. Bên cạnh đó, các sản phẩm giá rẻ nhưng nhiều tính năng của các công ty Trung Quốc như Xiaomi hay Lenovo cũng khiến Samsung gặp khó. 

“Thị trường Trung Quốc và Ấn Độ đang đặt ra thách thức cho Samsung ở phân khúc cấp thấp, trong khi chiếc iPhone 6 của Apple đang gây ra thách thức cạnh tranh lớn hơn ở phân khúc cấp cao”, nhà phân tích Neil Mawston thuộc công ty Strategy Analytics đánh giá. “Trong đó, vấn đề ở Trung Quốc là vấn đề mà Samsung cần nỗ lực giải quyết ngay”.

Doanh thu quý 3 của Samsung đạt 47 nghìn tỷ Won, so với mức dự báo 50,3 nghìn tỷ Won mà các nhà phân tích đưa ra. Hãng này không công bố doanh thu hay lợi nhuận cụ thể của từng bộ phận hay dòng sản phẩm.

Các nhà đầu tư đã lường trước được kết quả kinh doanh sa sút của Samsung nên phản ứng của thị trường chứng khoán Seoul sáng nay trước báo cáo kết quả kinh doanh của hãng này khá bình tĩnh. Vào lúc 9h sáng theo giờ địa phương, cổ phiếu Samsung tăng giá 1%.

Giới phân tích ước tính rằng, lợi nhuận hoạt động của mảng di động, mảng lớn nhất của Samsung, có thể đạt 2,5 nghìn tỷ  Won trên doanh thu 26 nghìn tỷ Won. Cùng kỳ năm ngoái, mảng này đem lại cho Samsung mức lợi nhuận khoảng 6,7 nghìn tỷ Won.

Tháng trước, Samsung tung ra chiếc Galaxy Note 4 nhằm bảo vệ thị phần tại phân khúc điện thoại màn hình cỡ lớn trước sự cạnh tranh của chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus ra mắt không lâu sau đó.

Hôm qua, Samsung tuyên bố sẽ chi 15,6 nghìn tỷ Won để xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới ở miền Nam Hàn Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng đối với các sản phẩm con chip dùng cho máy tính bảng, điện thoại thông minh, các thị bị đeo trên người, và các thiết bị khác. Nhà máy này sẽ được khởi công vào nửa đầu năm sau và sẽ đi vào hoạt động vào năm 2017.

“Chúng tôi dự báo rằng, đầu tàu tăng trưởng chính của Samsung năm tới sẽ chuyển từ điện thoại thông minh sang chất bán dẫn”, ông Peter Lee, nhà phân tích thuộc công ty chứng khoán Woori Investment & Securities’ ở Seoul, nhận định.

Theo vneconomy

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

nine + 11 =

To Top