Connect with us

Huawei bị cấm vận, doanh số smartphone của Samsung tăng mạnh

Tin quốc tế

Huawei bị cấm vận, doanh số smartphone của Samsung tăng mạnh

Lợi nhuận hoạt động quý của Samsung giảm hơn 56% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đã cải thiện hơn so với quý trước...

Samsung Electronics ngày 8/10 cho biết lợi nhuận hoạt động của công ty trong quý 3/2019 sụt hơn 56% so với cùng kỳ năm trước do mảng chíp nhớ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi nhu cầu toàn cầu giảm.

Tuy vậy, so với quý trước, lợi nhuận hoạt động của Samsung đã tăng 16,7% nhờ doanh thu mảng di động thông minh (smartphone) trên toàn cầu tăng 10,5%, trong bối cảnh Mỹ ra lệnh cấm vận với Huawei Technologies – đối thủ Trung Quốc của Samsung.

Theo CW Chung, nhà phân tích cấp cao tại Nomura, trong quý 3, mảng kinh doanh smartphone của Samsung tăng mạnh nhờ doanh số của Galaxy Note 10 – mới ra mắt vàp tháng 8 – có thể đã bù đắp cho sự sụt giảm trong mảng chíp nhớ.

Hiện là nhà sản xuất smartphone số một thế giới, Samsung đang nới rộng khoảng cách với Huawei Technologies tại các thị trường mới nổi trong khi công ty Trung Quốc phải vật lộn với lệnh cấm vận của Mỹ. Theo hãng nghiên cứu thị trường công nghệ Counterpoint, doanh số smartphone của Samsung trong quý 2 tại Trung và Đông Âu đã tăng 21% so với cùng kỳ năm 2018, củng cố vị thế dẫn đầu tại khu vực này.

091019 samsung 1

“Samsung là công ty được hưởng lợi chính khi doanh số của Huawei sụt giảm, bởi công ty này có các dòng smartphone tương đương và lấp đầy chỗ trống với việc ra mắt loạt sản phẩm thuộc dòng Galaxy A Series mới đây”, Peter Richardson, giám đốc nghiên cứu của Counterpoint, cho biết. “Gần 70% doanh số của Samsung đến từ A-series”.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh sơ bộ quý 3, lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics đạt 7.700 tỷ Won (6.4 tỷ USD), giảm 56,2% so với quý 3 năm trước. Doanh thu của công ty lớn nhất Hàn Quốc cũng giảm 5,3% xuống còn 62.000 tỷ Won trong quý. Số liệu đầy đủ sẽ được công bố trong tháng này.

Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận của Samsung sẽ cải thiện trong quý 4 và trong năm 2020 nhờ sự phục hồi của mảng chíp nhớ. Theo ngân hàng Nhật Nomura, lượng tồn kho thấp có khả năng sẽ đẩy giá của chíp nhớ lên cao. Giá cổ phiếu của Samsung đã tăng 1,36% trong phiên giao dịch sáng nay (8/10).

Theo Cafef 

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four × five =

To Top