Connect with us

Tham vọng của Boeing

Tin quốc tế

Tham vọng của Boeing

Sau chậm trễ gần 3 năm và tiêu tốn thêm hơn 17 tỷ USD, hãng hàng không Mỹ Boeing đã cung ứng siêu phẩm mới là loạt máy bay Boeing 7E7 hay còn được đặt cho tên gọi "Dreamliner". 

Nó là câu trả lời của Boeing cho siêu phẩm A380 của đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất của Boeing là tập đoàn hàng không Airbus của EU.

Tham vọng của Boeing không chỉ dừng lại ở đó. Với Dreanliner, Boeing còn muốn tiến hành cả một cuộc cách mạng trong ngành hàng không dân dụng. Dreamliner được coi là chiếc máy bay hiện đại nhất thế giới. Nó chưa xuất xưởng mà đã được các hãng hàng không trên thế giới đặt 1.000 chiếc, vì cung ứng chậm trễ bị hủy hợp đồng mua mà hiện vẫn còn tới 821 chiếc trong khi mỗi tháng công xuất sản xuất của hãng chỉ được có 2 chiếc.

Chiếc Dreamliner đầu tiên đã được bàn giao cho hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) của Nhật Bản, giá bán từ 185 đến 218 triệu USD tuỳ theo trang bị nội thất mà khách hàng yêu cầu. Có lẽ phải chờ thêm chút thời gian nữa thì mới có thể thẩm định được đầy đủ chất lượng của loại máy bay mới này. Nhưng cứ nhìn vào chỉ số kỹ thuật thì có thể thấy là Dreamliner xứng đáng là một cuộc cách mạng trong ngành hàng không dân dụng.

Không có chỗ cho nhiều hành khách như Airbus 380 nhưng Dreamliner chỉ với từ 210 đến 290 chỗ làm  cho hành khách bay cảm thấy thoải mái hơn nhiều so với bay trên chiếc A380. Đáp ứng tốt hơn nhu cầu và tâm lý hành khách chính là tính cánh mạng của loại máy bay mới này.  Nó là chiếc máy bay đầu tiên có vỏ không bằng hợp kim nhôm mà bằng sợi các bon tổng hợp, giúp nó nhẹ và bền chắc hơn, có cửa sổ rộng hơn, không khí bớt khô hơn, áp lực trong khoang thoải mái hơn đối với hành khách, khoang chứa hành lý xách tay cũng rộng hơn, chỗ ngồi thoải mái hơn. Và đặc biệt là nó tiết kiệm 20% nhiên liệu so với trước và vì thế có thể bay cự ly xa hơn.

Với Dreamliner, cuộc cạnh tranh sống mái giữa Boeibg và Airbus bước sang giai đoạn mới và cấp độ mới. Điều chắc chắn là Airbus sẽ không để Boeing dễ dàng thực hiện tham vọng này. Loại máy bay A350 mà Airbus đang gấp rút chế tạo là câu trả lời của Airbus. Ai thắng ai chỉ là chuyện phụ nếu như cuộc cạnh tranh này đưa lại tiện ích nhiều hơn cho hành khách.

Theo DĐDN

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eighteen + 11 =

To Top