Connect with us

Khủng hoảng 737 Max khiến Boeing lỗ kỷ lục

Tin quốc tế

Khủng hoảng 737 Max khiến Boeing lỗ kỷ lục

Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing ngày 24/7 công bố khoản lỗ lớn chưa từng thấy trong một quý do chi phí liên quan đến cuộc khủng hoảng của dòng phi cơ 737 Max.

Tệ hơn, Boeing cảnh báo rằng hãng có thể phải dừng hoàn toàn việc sản xuất 737 Max nếu gặp phải trở ngại mới từ phía cơ quan chức năng.

Theo tin từ Reuters, trong một cuộc trao đổi với các nhà phân tích, Tổng giám đốc (CEO) Dennis Muilenburg của Boeing nói rằng ông tin tưởng 737 Max sẽ được phép bay trở lại vào đầu tháng 10.

Tuy nhiên, ông Muilenburg cũng lần đầu tiên thừa nhận Boeing có thể phải giảm tốc hoặc dừng hoàn toàn việc sản xuất 737 Max – điều mà Boeing chưa từng phải làm với một sản phẩm máy bay thương mại nào của hãng trong hơn 20 năm qua.

Boeing bị đình bay trên toàn cầu từ giữa tháng 3 năm nay, sau hai vụ rơi liên tiếp ở Malaysia vào tháng 10/2018 và ở Ethiopia vào tháng 3/2019. Tổng cộng 346 người thiệt mạng trong hai vụ tai nạn này.

240719 Boeng 737 max 1

Trước khi “gặp hạn”, dòng máy bay này là sản phẩm bán chạy nhất và được xem là “cỗ máy in tiền” của hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới.

Boeing hiện đang nỗ lực lấy lại niềm tin của khách hàng vào 737 Max và thỏa mãn yêu cầu của cơ quan chức năng bằng cách lập trình lại phần mềm được xác định là nhân tố chung trong hai vụ rơi máy bay liên tiếp trong vòng 5 tháng.

“Đây là một thời điểm mang tính quyết định đối với Boeing”, ông Muilenburg nói.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của Boeing cho thấy hãng lỗ ròng gần 3 tỷ USD trong quý, mức lỗ quý lớn chưa từng thấy trong lịch sử hãng. Cùng kỳ năm ngoái, hãng lãi ròng 2,2 tỷ USD.

Theo ước tính của Boeing, đến thời điểm này, khủng hoảng 737 Max đã gây thiệt hại hơn 8 tỷ USD, chủ yếu là tiền bồi thường hãng sẽ phải trả cho các hãng hàng không vì chậm giao hàng máy bay.

Hiện Boeing đang sản xuất 42 chiếc 737 Max mỗi tháng, nhưng ông Muilenburg cho biết hãng có thể cắt giảm sản lượng 737 Max xuống mức thấp hơn, hoặc dừng hẳn sản xuất dòng tàu bay này. Trước vụ rơi ở Ethiopia, Boeing xuất xưởng 52 chiếc 737 Max mỗi tháng.

Lần gần đây nhất Boeing dừng sản xuất một dòng máy bay thương mại là vào năm 1997, khi hãng dừng sản xuất dòng 747.

Doanh thu quý 2 của Boeing giảm 35% so với cùng kỳ 2018, còn 15,75 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 18,55 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra.

Theo vneconomy

Có thể bạn quan tâm...
Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ten + five =

To Top