Connect with us

‘Nước mắm Phú Quốc’ chính thức được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU

Tin trong nước

‘Nước mắm Phú Quốc’ chính thức được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU

Đây là sản phẩm đầu tiên của các nước Asean được chính thức bảo hộ tên tại EU. Chỉ có nước mắm sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc được mới được phân phối vào EU với tên gọi xuất xứ “Phú Quốc”.

Ngày 19/08/2013, tại Phú Quốc, Hiệp hội nước mắm Phú Quốc đã được trao Chứng nhận Tên gọi xuất xứ được bảo hộ “Phú Quốc” tại các nước Liên minh châu Âu – EU cho sản phẩm Nước mắm Phú Quốc của Việt Nam.

Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của các nước ASEAN được chính thức bảo hộ Tên gọi xuất xứ tại 28 nước thành viên EU, và là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được công nhận và bảo hộ Chỉ dẫn địa lý tại EU.

Với Tên gọi xuất xứ “Phú Quốc” (PDO “Phú Quốc”) được bảo hộ tại EU, chỉ có sản phẩm nước mắm sản xuất và đóng chai tại Huyện đảo Phú Quốc được mới được phân phối vào thị trường EU với tên gọi xuất xứ “Phú Quốc”. Điều này đảm bảo người tiêu dùng mua đúng sản phẩm có chất lượng đặc trưng và chính hiệu, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái nước mắm Phú Quốc tại thị trường Liên minh châu Âu.

Tại lễ trao lại chứng nhận PDO “Phú Quốc” của EU, Đại sứ – Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Fanz Jessen cho rằng: “Việc Nước mắm Phú Quốc được công nhận là sản phẩm được bảo hộ Tên gọi xuất xứ tại Liên minh châu Âu là một thành tựu quan trọng. Đây là kết quả cụ thể có được từ việc hợp tác hiệu quả với EU. Việc bảo hộ ở EU sẽ làm tăng giá trị sản phẩm và mang lại lợi ích trực tiếp cho các nhà sản xuất Việt  Nam.”

Sản lượng nước mắm sản xuất tại Phú Quốc đạt mức đỉnh điểm năm 2012 với 25 triệu lít/năm. Tuy nhiên, dự báo trong năm 2013, sản lượng nước mắm của các cơ sở sản xuất tại Phú Quốc sụt giảm mạnh do thiếu nguyên liệu cá cơm.

“Nước mắm Phú Quốc” chính thức được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU ghi nhận sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án MUTRAP các giai đoạn II và giai đoạn III.

Theo Tri Thức Trẻ

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 × 3 =

To Top