Connect with us

Kinh Đô sẽ chi thêm hơn 500 tỷ để nắm quyền kiểm soát Vocarimex

Tin trong nước

Kinh Đô sẽ chi thêm hơn 500 tỷ để nắm quyền kiểm soát Vocarimex

Ngày 2/2, Hội đồng quản trị của CTCP Kinh Đô (KDC) đã thông qua phương án chào mua công khai cổ phiếu của Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam – Vocarimex.

Theo đó, Kinh Đô sẽ mua thêm 27% cổ phần của Vocarimex, tương ứng với 32.886.000 cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 51% – tỷ lệ đủ để Kinh Đô trở thành công ty mẹ nắm quyền kiểm soát với Vocarimex.

Mức giá thực hiện chào mua là 16.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với tổng giá trị dự kiến để thực hiện là gần 530 tỷ đồng.

Sau khi nắm được quyền kiểm soát đối với Vocarimex, Kinh Đô dự kiến sẽ hỗ trợ và phối hợp cùng Vocarimex thực hiện các thay đổi để cải thiện hiệu quả hoạt động của Vocarimex trong dài hạn; trong đó tập trung vào một số mảng như: phát triển hệ thống phân phối, phát triển thương hiệu, hỗ trợ kỹ thuật.

Tại đại hội cổ đông lần đầu diễn ra vào ngày 29/11/2014, 3 đại diện của Kinh Đô đã được bầu vào Hội đồng quản trị của Vocarimex, gồm ông Trần Kim Thành, ông Trần Lệ Nguyên và bà Nguyễn Thị Xuân Liễu. Ông Trần Kim Thành – Chủ tịch của Kinh Đô cũng được bầu làm chủ tịch HĐQT của Vocarimex.

Vocarimex có vai trò rất lớn trên thị trường dầu ăn. Hiện Vocarimex đang là công ty mẹ sở hữu 51% cổ phần của Dầu thực vật Tường An (TAC) và có cổ phần đáng kể tại các doanh nghiệp dầu ăn lớn khác như Cái Lân, Golden Hope Nhà Bè và Tân Bình (Nakydaco).

Trong năm 2014, Tường An đạt 4.123 tỷ đồng doanh thu và 63 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Việc nắm quyền kiểm soát Vocarimex sẽ giúp Kinh Đô có sự hiện đáng kể trên thị trường dầu ăn và có thêm nguồn doanh thu lớn sau khi công ty bán đi mảng bánh kẹo.

Vocarimex đã thực hiện IPO vào cuối tháng 7/2014 thông qua đấu giá 37,9 triệu cổ phần, tương đương 31% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, Vocarimex còn chào bán 32% cổ phần cho 2 nhà đầu tư chiến lược là Kinh Đô (24%) và chứng khoán VPBS (8%). Sau cổ phần hóa, nhà nước chỉ còn nắm giữ 36% cổ phần của Vocarimex.

Theo Tri Thức Trẻ

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eight + fourteen =

To Top