Connect with us

iPhone 6 đưa lợi nhuận của Apple tăng mạnh

Tin quốc tế

iPhone 6 đưa lợi nhuận của Apple tăng mạnh

Chiếc điện thoại iPhone 6 đã giúp hãng công nghệ Mỹ Apple đạt mức doanh thu và lợi nhuận vượt dự báo trong quý 3 vừa qua. “Quả táo” cũng tiếp tục đưa ra mức dự báo khả quan về kết quả kinh doanh trong mùa mua sắm cuối năm.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất từ Apple cho biết, trong quý 3, doanh số tiêu thụ máy tính bảng iPad giảm hơn 7% so với quý 2, còn 12,3 triệu máy. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số iPad đã hao hụt 13%. Đến nay, doanh số iPad đã có 3 quý giảm liên tiếp.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của chiếc điện thoại thông minh (smartphone) iPhone 6 và iPhone 6S đã thổi một luồng sinh lực mới vào Apple, giúp hãng vượt qua được cú sụt giảm chóng mặt doanh số iPad.

Theo đó, doanh thu quý 3 của hãng vẫn tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 42,12 tỷ USD, vượt mức dự báo 39,9 tỷ USD mà các nhà phân tích ở Phố Wall đưa ra trước đó.

Với màn hình lớn hơn và mức giá “khủng” hơn, iPhone 6 đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất từ trước đến nay của Apple sau khi ra mắt thị trường. Nhờ vậy, trong quý 3, Apple bán được tổng cộng 39,27 triệu smartphone, cao hơn mức dự báo 38 triệu máy.

Ngoài ra, doanh số máy tính Mac của Apple trong quý 3 cũng tăng mạnh nhất kể từ quý 4/2011, với mức tăng 21%, đạt 5,5 triệu máy.

Lợi nhuận ròng quý 3 của Apple đạt 8,47 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Ngay sau khi Apple đưa ra kết quả kinh doanh nói trên, giá cổ phiếu của hãng tăng thêm 1,3%, lên mức 101,1 USD/cổ phiếu.

Về quý 4, Apple dự báo doanh số iPhone sẽ tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Hãng nhận định, doanh thu trong quý cuối năm sẽ đạt 63,5-66,5 tỷ USD, cao hơn mục tiêu mà các nhà phân tích Phố Wall đề ra. 

Sự sa sút về doanh số iPad đang khiến các nhà đầu tư lo ngại về khả năng tăng trưởng chậm lại của Apple. Tuy vậy, giới quan sát cho rằng, việc Apple thúc đẩy liên minh với hãng IBM nhằm tăng cường doanh số bán máy tính bảng và điện thoại cho khách hàng doanh nghiệp sẽ giúp doanh số iPad hồi phục.

Kết quả kinh doanh quý 3 khả quan của Apple trái ngược với những vấn đề mà “kỳ phùng địch thủ” Samsung đang phải đối mặt ở mảng điện thoại. Hãng điện tử Hàn Quốc cho biết, theo tính toán ban đầu, lợi nhuận hoạt động của hãng trong quý 3 vừa qua đã giảm 4 quý liên tiếp do chi phí quảng cáo, tiếp thị gia tăng và giá bán trung bình của sản phẩm giảm xuống.

Theo nhận định của một số chuyên gia, chiến lược cung cấp smartphone với mọi kích thước và mọi giá ở mọi thị trường của Samsung đang gặp khó trước sự xuất hiện của làn sóng các nhà sản xuất Trung Quốc thi nhau tung ra các sản phẩm giá mềm.

Theo công ty dịch vụ tài chính Canaccord Genuity, Samsung hiện có doanh số smartphone cao gấp đôi Apple, nhưng Apple vẫn đạt mức lợi nhuận lớn hơn.

Theo vneconomy

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

one × three =

To Top