Connect with us

IPhone 5 và kỷ nguyên mới mang phong cách Tim Cook

Tin quốc tế

IPhone 5 và kỷ nguyên mới mang phong cách Tim Cook

Tim Cook không phải là Steve Jobs khi kế thừa vị trí “thuyền trưởng” của Apple. Tuy nhiên, nhìn từ sự kiện ra mắt iPhone 5 vừa qua, có vẻ như đó không phải là 1 điều tồi tệ.

Chiếc iPhone thế hệ tiếp theo dài hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn khiến phố Wall nhanh chóng nâng mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Apple. Tuy nhiên, nguyên nhân của sự lạc quan không nằm ở những cải tiến về mặt công nghệ hay đột phá về thiết kế như những đợt ra mắt sản phẩm mới trước đó. Apple đã quyết định bỏ qua sự ngạc nhiên – yếu tố được coi là thương hiệu của vị CEO đã quá cố Steve Jobs. 

Thay vào đó, Apple gây sửng sốt với tốc độ ra mắt nhanh “chóng mặt”, chứng tỏ tài năng phi thường của Tim Cook trong 1 nhiệm vụ cần thiết nhưng không hề dễ dàng: quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm của Apple trên toàn cầu. 

Theo ước tính, vào thứ 6 tuần sau (28/9), iPhone 5 sẽ có mặt ở 31 nước và sau đó là 100 nước khi năm 2012 kết thúc. Như vậy, iPhone 5 có mặt ở nhiều hơn 30 nước so với thế hệ trước so với cùng thời gian. Điều đó có nghĩa là Apple đã hoàn thành chuỗi cung ứng với kí xong hợp đồng với 240 hãng vận chuyển. 

Theo Raymond Miles, giáo sư danh dự tại trường kinh doanh Haas trực thuộc đại học California, những kỹ năng của Tim Cook trùng khớp với dòng chảy sản phẩm hiện nay của Apple. Miles bổ sung thêm rằng có thể đây không phải là giai đoạn mà Apple cần đến một người thiên về khuynh hướng sáng tạo sản phẩm. 

Người ta cũng có thể nhận thấy Apple đang thay đổi như thế nào dưới thời Tim Cook trong buổi ra mắt iPhone 5 vừa qua. Thông thường, trong các sự kiện như vậy, Steve Jobs thường đứng lên phát biểu trong chiếc áo cổ lọ màu đen, trình bày 1 cách cẩn thận về tất cả các chi tiết của sản phẩm mới. Tuy nhiên, trong buổi ra mắt iPhone 5 vừa qua, Cook chỉ là 1 trong số nhiều giám đốc của Apple xuất hiện trước công chúng với đồng phục áo sơ mi và quần jeans thuyết trình về sản phẩm. 

Những hành động có sức ảnh hưởng mạnh mẽ cũng đang nổi lên như là thương hiệu của Tim Cook. Ông đã giới thiệu chính sách chia cổ tức nhằm giải ngân 1 phần trong số tiền mặt khổng lồ trị giá hơn 100 tỷ USD của Apple, tăng lương cho những nhân viên quá trung thành nhưng vẫn đang được nhận mức lương khá thấp tại các cửa hàng của Apple. Và, cuối cùng, Cook đã đẩy mạnh tốc độ tung sản phẩm ra thị trường. 

Đồng thời, dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, cũng có nhiều hơn những chuyên gia phân tích của phố Wall được mời đến trụ sở của Apple để bàn bạc với các giám đốc của hãng, đặc biệt là giám đốc tài chính Peter Oppenheimer và trưởng bộ phận dịch vụ Internet Eddy Cue.

Chính bản thân Tim Cook cũng tiếp xúc với các nhà đầu tư tại 1 cuộc hội thảo do Goldman Sachs tổ chức – điều hiếm xảy ra đối với các giám đốc của Apple. Hơn nữa, Cook cũng bắt đầu tiến hành thanh tra các cáo buộc liên quan đến bóc lột lao động tại các dây chuyền cung ứng. 

Những người trong cuộc cho rằng Tim Cook đang làm mới hình ảnh. Trước đó, mặc dù cựu CEO Steve Jobs được cả thế giới ngưỡng mộ, ông vẫn khiến người ta có chút sợ hãi khi tiếp xúc. Cook cũng được biết đến với khả năng theo dõi lượng lớn dữ liệu.

Theo 1 nguồn tin thân cận với Tim Cook, dưới sự lãnh đạo của ông, doanh thu của Apple vẫn tiếp tục gia tăng nhanh chóng. Tim Cook vẫn giữ lại tất cả những giám đốc cấp cao, duy trì được lịch trình tung ra sản phẩm mới và tránh được những sai lầm. 

Tuy nhiên, những phàn nàn xung quanh phần mềm bản đồ được cho là dưới mức tiêu chuẩn của iPhone 5 có thể khiến người ta cho rằng chủ nghĩa coi trọng sự hoàn hảo và quan tâm đến trải nghiệm của người dùng mà Steve Jobs luôn đề cao hiện đang bị bỏ qua. 

Vẫn có thiếu sót

Apple Maps, phần mềm cung cấp góc nhìn bao quát các thành phố lớn, đã được sử dụng để thay thế cho Google Maps. Tuy nhiên, ở phần mềm này, thông tin về các phương tiện công cộng là không đáng tin cậy và còn nhiều thiếu sót cùng với rất nhiều lỗi khá đáng tiếc, điển hình như 1 thành phố được đánh dấu có vị trí ở giữa đại dương. 

Theo Anil Dash, 1 chuyên gia công nghệ, Apple đã đưa ra bước thay đổi bất chấp sản phẩm này còn khá nhiều thiếu sót. Dường như họ đã đặt chiến lược của doanh nghiệp lên trước trải nghiệm của người dùng. 

Nếu như  đó là Steve Jobs, ông sẽ buộc cả công ty phải chú tâm vào điều này, bởi mỗi phản hồi tiêu cực của người dùng sẽ khiến ông khó chịu. Giờ đây, thử thách dành cho Tim Cook là ông phải giải quyết vấn đề càng nhanh càng tốt. 

Theo David Yoffie, giáo sư đến từ trường kinh doanh Havard, không có CEO nào, kể cả Steve Jobs, có thể tránh được việc mắc phải sai lầm trong 1 sản phẩm phức tạp mới ra mắt như iPhone 5. Tuy nhiêu, câu hỏi lớn nhất ở đây là Tim Cook sẽ phản ứng ra sao. Thêm vào đó, Cook cũng đứng trước câu hỏi liệu ông có thể sản xuất ra những sản phẩm mang tính chất cách mạng chứ không chỉ dừng lại ở cải tiến. 

Dù sao thì, ở thời điểm hiện tại, Tim Cook đã vượt qua kỷ lục của Steve Jobs: đã có 2 triệu chiếc iPhone 5 được đặt hàng chỉ trong 24 giờ, gấp đôi con số đối với iPhone 4S. Và, dường như, nhà đầu tư cũng đã bị thuyết phục bởi khả năng lãnh đạo của Tim Cook: mức giá mục tiêu trung bình dành cho cổ phiếu Apple là 763 USD, tăng 6% so với 1 tháng trước. 

Theo TTVN 

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 + 19 =

To Top