Connect with us

Hon Hai đầu tư vào Sharp, chuẩn bị để Apple cho ra đời iTV?

Tin quốc tế

Hon Hai đầu tư vào Sharp, chuẩn bị để Apple cho ra đời iTV?

Terry Gou, chủ sở hữu Foxconn, hãng gia công lớn nhất cho Apple, đã đồng ý đầu tư 1,6 tỷ USD vào hãng màn hình Sharp. Giới phân tích nhận định đây có thể là bước chuẩn bị cho sản phẩm mới của Apple, iTV.

Một bước đi lớn vào lĩnh sản xuất màn hình bởi nhà cung cấp hàng đầu của Apple có thể là một dấu hiệu cho thấy những kế hoạch của Tim Cook mở rộng sang lĩnh vực TV. Tập đoàn công nghệ Đài Loan Hon Hai, công ty mẹ của Foxconn, hãng gia công iPad và iPhone cho Apple, cùng người sáng lập hãng Terry Gou ngày 27/3 đã đồng ý đầu tư 133 tỷ yên (1,6 tỷ USD) vào Sharp, hãng sản xuất Nhật Bản với sản phẩm chính là các loại màn hình tinh thể lỏng.

Sharp trước đó có vẻ như không phải là mục tiêu cho Hon Hai. Chỉ mới tháng trước, Sharp đã tuyên bố dự kiến thua lỗ 290 tỷ đồng yên (3,49 tỷ USD) trong năm tài chính này, khi công ty bị ảnh hưởng nặng nề từ tỷ giá đồng yên mạnh và chiến lược đầu tư sai lầm vào một nhà máy màn hình LCD cỡ siêu lớn với chi phí lên tới 430 tỷ yên.

Nhà máy này đã được xây dựng trong năm 2009 tại Sakai, Nhật Bản, chuyên sản xuất màn hình cỡ 55 inch trở lên. Alberto Moel, chuyên gia phân tích cao cấp tại Sanford C. Bernstein & Co Hồng Kông cho biết trong khi người tiêu dùng đang cố lảng tránh những sản phẩm “quá khổ”, nhà máy này của Sharp chỉ hoạt động ở 50% công suất.

Tại sao Hon Hai lại muốn đầu tư vào một công ty đang phải vật lộn chật vật đến vậy? Đó là nơi mà Apple và kế hoạch sản xuất TV của hãng vào cuộc. Nhà máy LCD có thể là một gánh nặng lớn cho Sharp, nhưng nó cũng có thể tạo ra dòng tiền ổn định. Sở hữu 46,5% cổ phần của Hãng sản xuất màn hình Sharp, tập đoàn Đài Loan hiện có cơ hội sản xuất các loại màn hình hiển thị với giá rẻ. Moel nhận định: “Có thể Gou đang đặt cược vào thời kì phục hưng của những loại TV 60 inch, hoặc vào sự mất giá của đồng yên, hoặc là vào TV Apple.”

Các nhà phân tích khác cũng đồng ý rằng thương vụ này cho thấy tỷ phú Đài Loan đang chuẩn bị cho một sự khuấy đảo trong lĩnh vực kinh doanh TV.

Pelham Smithers, giám đốc và đồng sáng lập của Pelham Smithers Associates London nhận xét nhà máy của Sharp “là nhà máy hiệu quả nhất trong việc tạo ra các màn hình TV 60-inch và như vậy, nó có thể là tương lai của TV thông minh”.

Mặc dù ngành công nghiệp điện tử đã nóng dần với những đồn đoán rằng Apple sẽ nhảy vào lĩnh vực sản xuất TV, không ai bên ngoài công ty có thể nói chắc về những gì trong đầu Tim Cook cũng như các thành viên ban điều hành Apple.

Nhưng trong một báo cáo được công bố sau thỏa thuận này, Các chuyên gia phân tích công nghệ tại Daiwa Capital Markets dự báo rằng liên minh của Sharp-Hon Hai là điềm báo cho một loại TV mới từ Cupertino. “Chúng tôi hy vọng Apple sẽ ra mắt iTV vào cuối năm nay, và nó rất có thể sẽ sử dụng dây chuyền sản suất TFT thế hệ thứ 10 của Sharp vào sản xuất màn hình LCD TFT cho iTV. Chúng tôi tin rằng Hon Hai sẽ có tích hợp tốt hơn về chiều sâu cho iTV của Apple sau khi mua lại cổ phần trong nhà máy của Sharp ở Sakai.”

Cuối cùng, có thêm một lý do nữa để tin rằng TV của Apple đã được lên kế hoạch. Theo Nomura Securities, 38% doanh thu của Hon Hai trong năm ngoái là từ Apple và con số đó có thể sẽ tăng lên đến 50% trong năm nay. Vì vậy, như Smithers nói: “nếu có ai đó biết những gì Apple sẽ làm trong tương lai, thì đó là Hon Hai.”

Theo TTVN

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

two × one =

To Top