Connect with us

Grab tuyên bố đầu tư 2 tỷ USD vào Indonesia

Tin quốc tế

Grab tuyên bố đầu tư 2 tỷ USD vào Indonesia

Startup gọi xe Grab, có trụ sở tại Singapore, ngày 29/7 tuyên bố sẽ rót 2 tỷ USD vào Indonesia trong vòng 5 năm tới với số vốn đầu tư đã nhận được từ SoftBank Group, theo CNBC.

Khoản đầu tư của Grab nhằm thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tại Indonesia, bao gồm xây dựng mạng lưới giao thông thế hệ tiếp theo với xe điện, và cải thiện cách thức vận hành các dịch vụ quan trọng như chăm sóc sức khoẻ tại quốc gia này. Grab dự định triển khai dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trực tuyến tại Indonesia trong vòng 3 tháng tới, nhằm tăng khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ y tế, theo thông cáo ngày 29/7. Startup này cũng cho biết sẽ mở trụ sở thứ hai tại Jakarta, Indonesia.

Số tiền 2 tỷ USD này được Grab lấy từ tổng số vốn đầu tư gần 3 tỷ USD mà startup này đã nhận được từ SoftBank. Hồi tháng 3, Grab cho biết nhận được 1,46 tỷ USD vốn đầu tư từ quỹ SoftBank Vision Fund cho vòng gọi vốn đang diễn ra, bên cạnh các nhà đầu tư khác như các nhà sản xuất ôtô Toyota, Hyundai Motor, hãng công nghệ Microsoft, Ping An Capital của Trung Quốc và công ty quản lý tài sản Mỹ OppenheimerFunds. Hồi tháng 6, Grab cũng tuyên bố nhận được 300 triệu USD từ công ty quản lý đầu tư Invesco.

Startup Singapore hiện được định giá 14 tỷ USD và dự định huy động thêm khoảng 6,5 tỷ USD vốn đầu tư trong năm nay.

300719 grab indonesia 1

Khởi đầu với dịch vụ ứng dụng gọi xe, Grab hiện đã mở rộng cung cấp thêm nhiều dịch vụ như giao đồ ăn, giao thực phẩm, thanh toán di động và cho vay tại Đông Nam Á. Lãnh đạo của Grab trước đây cũng từng đề cập đến tầm quan trọng của thị trường Indonesia với công ty này. Ngày 29/7, Grab cho biết đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào quốc gia này từ năm 2017.

“Lĩnh vực công nghệ của Indonesia có tiềm năng rất lớn”, Masayoshi Son, chủ tịch kiêm CEO của SoftBank, cho biết trong một thông cáo. “Tôi rất vui mừng được đầu tư vào tương lai của Indonesia thông qua Grab”. SoftBank cho biết muốn tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và pin điện tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tuần trước, tập đoàn Nhật cũng công bố kế hoạch huy động 108 tỷ USD cho quỹ đầu tư Vision Fund thứ hai. Quỹ này dự kiến tăng đầu tư vào startup thương mại điện tử PT Tokopedia của Indonesia, Masayoshi Son chia sẻ với phóng viên tại Jakarta ngày 29/7.

Theo ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải của Indonesia, ngoài khoản đầu tư thông qua Grab, riêng SoftBank có thể sẽ rót 3 tỷ USD vào các công ty của Indonesia trong vòng 3 năm tới.

Theo vneconomy

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 × 2 =

To Top