Connect with us

Google tuyên chiến với Uber

Tin quốc tế

Google tuyên chiến với Uber

Thời gian vừa qua, Uber phải đối mặt với nhiều “cơn gió ngược” như những rắc rối pháp lý từ luật lệ không minh bạch, tranh chấp về tài xế, chỉ trích từ một số báo chí và vài đối thủ cạnh tranh được rót tiền mạnh. 

Tuy nhiên, đối thủ “nặng ký” nhất của Uber bây giờ mới xuất hiện và lại khá thân thiết đồng thời là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của hãng: Google.

Google Ventures, ‘cánh tay” đầu tư mạo hiểm của cỗ máy tìm kiếm Google, đã đầu tư 258 triệu USD vào Uber hồi tháng 8/2013. Đây là khoản đầu tư lớn nhất của Google Ventures từ trước đến nay và sau đó Google cũng tiếp tục rót tiền vào Uber.

Giới quan sát có thể dễ dàng tưởng tượng Google đang phối hợp ăn ý với Uber, hoặc thậm chí một ngày nào đó sẽ thâu tóm công ty cung cấp dịch vụ taxi mới này. David Drummond (người phụ trách pháp lý của Google) và Phó giám đốc phát triển doanh nghiệp của Google cũng đã tham gia vào hội đồng quản trị của Uber từ năm 2013 cho đến nay.

Tuy nhiên, giờ đây đã có những dấu hiệu cho thấy hai công ty này là đối thủ cạnh tranh gay gắt thay vì đồng minh. Google đang chuẩn bị cho ra đời dịch vụ đi nhờ xe của chính mình và có vẻ như dịch vụ này có liên quan đến dự án xe tự lái mà Google đã phát triển trong một thời gian dài.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Drummond vừa thông báo với hội đồng quản trị của Uber về khả năng này và các lãnh đạo của Uber cũng nhận được những bức ảnh chụp màn hình về ứng dụng đi nhờ xe mà các nhân viên của Google đang sử dụng. Hội đồng quản trị của Uber đang cân nhắc yêu cầu Drummond rời khỏi vị trí tại Uber.

Trong khi đó, theo thông tin được đăng tải trên TechCrunch, Uber cũng đang kết hợp với ĐH Carnegie Mellon để phát triển công nghệ xe tự lái.

Google vốn không giấu giếm tham vọng cải tạo nên một cuộc cách mạng với xe tự lái. CEO Larry Page được cho là rất hào hứng với thử thách giúp các thành phố vận hành một cách hiệu quả hơn. Mới đây Google thông báo công nghệ xe hơi không người lái được phát triển trong phòng nghiên cứu Google X sẽ sẵn sàng cho sử dụng đại trà trong 2 – 5 năm tới.

Tại triển lãm ô tô diễn ra tại Detroit hồi tháng trước, giám đốc phụ trách dự án này của Google là Chris Urmson đã nói về một viễn cảnh không xa khi các phương tiện tự lái có thể đón và trả khách. “Chúng tôi đã suy nghĩ rất điều gì đó có thể cải thiện cuộc sống của con người trong dài hạn. Có nhiều cách để làm việc này, trong đó có một hướng là chia sẻ các phương tiện giao thông”.

Những lời nhận xét này rõ ràng là sẽ khiến lãnh đạo của Uber phải lo lắng vì Google có nhiều vốn và là công ty công nghệ hàng đầu. Hơn nữa, Uber phụ thuộc vào Google không chỉ về vốn. Các ứng dụng trên điện thoại thông minh của Uber hoạt động dựa trên Google Maps và do đó Google sẽ có được lượng lớn dữ liệu về xu hướng di chuyển trong các thành phố.

Việc Google nhảy vào thị trường đi nhờ xe cũng khiến Uber không còn đồng minh nếu xe điện trở nên phổ biến trong tương lai. Uber sẽ phải tự phát triển công nghệ hoặc liên kết với một công ty khác để phát triển xe tự lái. Mercedes, Audi, Tesla, và các nhà sản xuất xe hơi khác đều đã có kế hoạch phát triển loại xe này nhưng vẫn chưa rõ liệu họ có bắt kịp với công nghệ của Google hay không.

Tuần trước, Google cũng thông báo sẽ bắt đầu công bố dữ liệu thu thập được từ các ứng dụng của bên thứ ba trong Google Now – dịch vụ cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng Android. Google cũng có những thỏa thuận lấy thông tin từ các ứng dụng mang đậm tính chất của kinh tế chia sẻ như Pandora, AirBnb, Zillow và Lyft.

Theo Info

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

fourteen − 8 =

To Top