Connect with us

Flappy Bird chính thức bị “khai tử”

Tin trong nước

Flappy Bird chính thức bị “khai tử”

Trò chơi (game) dành cho điện thoại di động gây sốt toàn cầu Flappy Bird, đã chính thức bị gỡ khỏi các gian hàng trực tuyến dành cho hệ điều hành Android và iOS.

Hôm thứ Bảy tuần trước, lập trình viên Nguyễn Hà Đông, tác giả của Flappy Bird, viết trên trang Twitter rằng, anh có dự định rút Flappy Bird xuống mà không đưa ra một lời giải thích cụ thể nào. Và tuyên bố này đã trở thành sự thật vào lúc khoảng 1h sáng nay theo giờ Việt Nam.

Động thái “khai tử” Flappy Bird được Nguyễn Hà Đông khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, vì game này đang gặt hái được những thành công rực rỡ. Tuy là một trò chơi miễn phí, nhưng Flappy Bird có đi kèm quảng cáo, đem lại cho Nguyễn Hà Đông mức thu nhập khoảng 50.000 USD, tương đương chừng hơn 1 tỷ đồng, mỗi ngày – theo như tiết lộ của chính nhà lập trình này với trang The Verge trong một cuộc trả lời phỏng vấn cách đây không lâu.

Flappy Bird đã trở thành ứng dụng có lượt tải lớn nhất trên cả trang ứng dụng App Store dành cho iOS và Google Play dành cho Android. Đã có một số đồn đoán cho rằng, Nguyễn Hà Đông đã dùng “thủ thuật” nào đó để đẩy trò chơi của mình lên các vị trí này, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh được những đồn đoán này là sự thật.

Trang Business Insider “trấn an” các “tín đồ” của Flappy Bird rằng, dù không còn trên App Store và Google Play, trò chơi này vẫn có trên điện thoại của người sử dụng, trừ phi bị xóa. Tuy nhiên, việc “khai tử” Flappy Bird đồng nghĩa với việc Nguyễn Hà Đông sẽ không cập nhật các tính năng mới hay sửa lỗi của trò chơi.

Nhận định về nguyên nhân khiến Nguyễn Hà Đông xóa Flappy Bird khỏi các gian ứng dụng, Business Insider cho rằng, điều này có thể liên quan tới thông tin về các vụ bạo lực xảy ra liên quan tới trò chơi. Trang International Business Times đưa tin, chỉ vì tranh cãi về điểm chơi Flappy Bird, một thiếu niên ở Chicago, Mỹ, đã đánh anh trai của mình tới chết.

“Tôi không thể chịu đựng điều này được hơn nữa”, Nguyễn Hà Đông viết trên trang Twitter trước khi chính thức xóa Flappy Bird. Dòng Tweet này được cho là xuất phát từ những thông tin bạo lực nói trên.

Sau khi Nguyễn Hà Đông tuyên bố về việc xóa trò chơi, hàng loạt người dùng Twitter đã gửi anh tin nhắn đe dọa bạo lực, thậm chí là tự tử. Có thể chỉ là đùa, nhưng những tin nhắn này cũng khiến người xem cảm thấy lo lắng.  

Trong khi đó, trên mạng Facebook, cư dân mạng Việt Nam đánh giá, đây có thể là một bước đi có tính toán của Nguyễn Hà Đông, bởi dù Flappy Bird bị xóa, thì lập trình viên này vẫn kiếm được tiền từ quảng cáo. Ngoài ra, đây cũng được nhận định là một chiêu “PR” hiệu quả của Nguyễn Hà Đông.

Cách đây ít hôm, báo Thanh Niên đã dẫn lời một lãnh đạo của Bộ Tài chính cho biết, ngay khi chủ nhân Flappy Bird gây sốt trên mạng, cơ quan này đã yêu cầu Tổng cục Thuế vào cuộc để rà soát.

Theo vneconomy

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

13 + five =

To Top