Connect with us

Chất lính ở Amazon

Tin quốc tế

Chất lính ở Amazon

Công ty Amazon có một kinh nghiệm quản lý độc đáo: thường xuyên tuyển dụng quân nhân xuất ngũ.

Thông thường, người quản lý sơ cấp của một công ty thuộc nhóm Fortune 500 phải có bằng đại học hoặc sau đại học, đã tham gia một chương trình huấn luyện quản lý tại một công ty lớn nào đó. Tuy nhiên, trường hợp của Dennis Clancey, 29 tuổi, Giám đốc Điều hành Trung tâm Kho vận thành phố Phoenix của Amazon, lại khác. Anh quản lý vài chục nhân viên, những người chuyên phân loại, đóng gói và chuyển cho khách hàng của Amazon.

Nhưng chuyên môn Clancey được đào tạo lại không liên quan gì đến quản lý lưu thông hàng hóa. Anh tốt nghiệp trường quân sự West Point. Lúc còn tại ngũ, anh có nhiệm vụ theo dõi màn hình ra-đa xem có tên lửa xuyên lục địa nào bay vào nước Mỹ hay không.

Rõ ràng, sứ mệnh của Amazon bé nhỏ hơn nhiều, đó là luôn nỗ lực để bán những mặt hàng từ lớn đến nhỏ. “Sở dĩ tôi làm ở Amazon là vì họ cần tôi và chúng tôi biết duy trì quan hệ hòa hợp với các chiến hữu trong Công ty”, Clancey cho biết. “Chiến hữu” mà anh nhắc đến chính là những đồng nghiệp, công nhân làm việc bán thời gian tại Amazon.

Nhưng có một điều quan trọng hơn mà do khiêm tốn, Clancey không nhắc tới, đó là lòng trung thành của người lính. Sự trung thành của Clancey đối với chủ doanh nghiệp và đồng nghiệp của anh gần như là tuyệt đối. Đây chỉ là một trong nhiều điểm tốt mà các công ty như Amazon thu được nhờ tuyển người từng tham gia quân đội.

Ở một khía cạnh nào đó, những doanh nghiệp như Amazon còn thành công trong việc lấy lòng Chính phủ nhờ đã đáp ứng một phần nhu cầu bức thiết trong xã hội Mỹ. Lầu Năm Góc luôn muốn giúp cho quân nhân tìm được công việc bình thường sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Việc thu nạp họ được coi là một điểm sáng về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Jeffrey Bezos, Tổng Giám đốc của Amazon, cho rằng Công ty đánh giá cao các quân nhân, những người có tinh thần sáng tạo, tư duy khoáng đạt và đặc biệt là dũng cảm trong hành động. “Chúng tôi thấy rằng, trong môi trường lao động có nhịp điệu gấp gáp như ở Amazon, kinh nghiệm của các cựu quân nhân thật sự là vốn quý”, ông cho biết.

Còn đối với những người từng tham gia quân ngũ, sau những trải nghiệm ở chiến trường khốc liệt, họ bằng lòng với công việc bình thường. Họ tìm được cảm giác giống như đang phục vụ đất nước khi làm việc tại những công ty như Amazon.

Theo NCĐT

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

two × four =

To Top