Connect with us

Tỉ phú nào vẫn tiếp tục kiếm bộn tiền trong đại dịch?

Tin quốc tế

Tỉ phú nào vẫn tiếp tục kiếm bộn tiền trong đại dịch?

Trong khi nhiều tỉ phú thế giới đã bị mất tiền vì đại dịch thì tài sản của tỉ phú Jeff Bezos vẫn tiếp tục tăng.

Trong lúc nhiều ngành nghề đang bị ngưng trệ thì ngành bán lẻ lại đang “ăn nên làm ra”. Cụ thể, khi người dân ở nhà thì người tiêu dùng giờ đây lại càng phải dựa vào Amazon của tỉ phú Jeff Bezos nhiều hơn bao giờ hết. Cổ phiếu của tập đoàn này tiếp tục tăng 5,3%, xác lập kỷ lục mới và giúp tài sản ròng của Bezos tăng lên mức 138,5 tỉ USD.

Ông chủ Amazon là tỉ phú có tài sản tăng mạnh nhất, thêm 24 tỉ USD kể từ đầu năm đến nay. Người vợ cũ của ông, bà MacKenzie Bezos, cũng có thêm 8,2 tỉ USD nhờ 4% cổ phần ở Amazon được chia sau khi ly hôn, giúp bà có khối tài sản 45,3 tỉ USD và xếp hạng thứ 18 trong danh sách của Bloomberg. Bà đứng trên cả Mukesh Ambani và Carlos Slim (lần lượt là người giàu nhất Ấn Độ và Mexico).

Không chỉ có Amazon, cổ phiếu của Walmart cũng tăng giá, làm lợi cho gia tộc giàu nhất thế giới. Alice, Jim và Rob Walton giờ có tổng tài sản 169 tỉ USD, tăng gần 5% kể từ đầu năm đến nay. CEO Elon Musk của Tesla cũng có thêm 10,4 tỉ USD. Dịch bệnh cũng giúp cho tài sản của nhà sáng lập ứng dụng họp trực tuyến Zoom là Eric Yuan, tăng hơn gấp đôi, lên 7,4 tỉ USD.

“Khoảng cách giàu nghèo sẽ càng nới rộng. Những người thực sự giàu có chẳng cần phải lo lắng. Mức độ giàu của họ giảm đi chút ít, nhưng họ không cần phải chạy ăn từng bữa hay lo lắng cho ngôi nhà có thể bị siết nợ”, Matt Maley, chiến lược gia tại Miller Tabak chia sẻ.

Đại dịch khiến kinh tế toàn cầu đột ngột dừng lại và đẩy gần 17 triệu người Mỹ vào cảnh thất nghiệp chỉ trong 3 tuần. JPMorgan Chase và Wells Fargo hôm qua cảnh báo những khoản nợ xấu gây ra bởi làn sóng sa thải nhân sự lớn nhất từ trước đến nay, mà nhiều trong số đó là trong lĩnh vực bán lẻ mà Amazon đã gây ra quá nhiều xáo trộn, có thể còn vượt qua cả khủng hoảng 2008.

Nhưng Bezos và nhiều tỉ phú khác hoạt động trong lĩnh vực đầu tư hay quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân vẫn đang sống khỏe, một phần nhờ gói kích thích khổng lồ mà các chính phủ và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang tung ra. Mặc dù tổng tài sản ròng của 500 tỉ phú giàu nhất thế giới đã giảm 553 tỉ USD kể từ đầu năm đến nay, so với đáy lập hôm 23.3 thì con số đã tăng 20%.

Theo NCĐT

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

six + 7 =

To Top