Connect with us

Bệnh viện tư nhân ‘5 sao’ – Mô hình y tế chống “chảy máu ngoại tệ”

Tin trong nước

Bệnh viện tư nhân ‘5 sao’ – Mô hình y tế chống “chảy máu ngoại tệ”

Sau cột mốc “Đổi Mới”, Việt Nam đã phát triển mạnh nhờ sự tham gia của những dòng vốn ngoại.

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon là một trong những người ngoại quốc chứng kiến sự đổi thay này. Ông cũng trở thành một phần trong công cuộc cải cách đó. 

Tính đến tháng 3.2013, bác sĩ Jean cùng 499 bác sĩ người Pháp khác là cổ đông, đã trải qua đúng 10 năm phát triển một mô hình bệnh viện quốc tế mang tên FV, với số vốn ban đầu khoảng 40 triệu USD.

Thành công của mô hình Bệnh viện FV kiểu “5 sao” mà bác sĩ Guillon mong đợi bắt nguồn từ tình trạng quá tải của khu vực bệnh viện công và sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam hơn một thập kỷ qua. 

Kết quả của kế hoạch “mang tiêu chuẩn quốc tế đến Việt Nam” là những con số đẹp cho các nhà sáng lập bệnh viện này: 75% bệnh nhân là người Việt thăm khám mỗi ngày trong một mặt bằng y tế rộng lớn với 9 phòng mổ, 220 giường bệnh, 30 chuyên khoa và công suất tiếp nhận 1.500 người bệnh.

Singapore, Thái Lan và Hồng Kông là nơi có hạ tầng y tế đẳng cấp quốc tế, góp phần vào thu nhập bằng ngoại tệ cho các nước và vùng lãnh thổ này. Theo tổ chức nghiên cứu BMI, có khoảng 30.000 người Việt Nam đến chữa trị ở đây và các nơi khác, với tổng chi phí khoảng 1 triệu USD/năm.

Nhưng sự hiện diện của FV và xu hướng mở rộng mô hình bệnh viện quốc tế tại Việt Nam (do người nước ngoài hoặc Việt Nam làm chủ) vừa qua, cũng như tương lai, có thể được xem là biện pháp chống “chảy máu” và thu lại ngoại tệ cho quốc gia trong lĩnh vực này.

Dù có những thuận lợi, bác sĩ Guillon và các đồng sự không dễ dàng ở thời đầu thành lập, khi mô hình này còn chưa có tiền lệ và nhân sự ưu tú trong ngành là một thách thức. Guillon nhận thấy cần có sự hợp tác đa phương trong giới y khoa tại Việt Nam và các nước lân cận. Cách ông làm là tuyển dụng lực lượng nòng cốt (khoảng 100 bác sĩ làm việc toàn thời gian) và triển khai chương trình “Bác sĩ cộng tác” thu hút thêm khoảng 300 bác sĩ. 

Ngoài ra, FV còn liên kết với các bệnh viện lớn ở khu vực như Bệnh viện Mắt Quốc gia Singapore, Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, Trung tâm Hitech Thái Lan.

Những nỗ lực trong việc thu hút người tài đã giúp Guillon hoàn thành một vài tâm nguyện về cứu chữa các bệnh nhân hiểm nghèo. Điển hình gần đây là ca phẫu thuật thành công trên một bệnh nhân mang khối u nặng 90 kg. 

Bác sĩ Guillon cũng không quên đề cập đến ước muốn cải tiến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe theo những quy chuẩn mới tại Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam đã thống nhất việc đưa nhân sự Bệnh viện FV tham gia nhóm biên tập Thông tư quy định về tiêu chí, hồ sơ, thủ tục, tiêu chuẩn chất lượng các cơ sở khám và chữa bệnh. Và đây cũng là bệnh viện tư nhân được các sinh viên y khoa ưu tú chọn thực tập nội trú.

Qua hơn một thập kỷ, ngành y khoa Việt Nam chứng kiến sự ra đời của hơn 100 bệnh viện tư nhân với xấp xỉ 6.000 giường bệnh. Nhưng con số này chắc hẳn chưa dừng lại ở đây. Ông Guillon cho biết sẽ đưa thêm nhiều bệnh nhân ở Campuchia sang Việt Nam chữa bệnh. Đây là một cách giới thiệu đến người dân các nước về năng lực chữa bệnh tại đây, cũng như góp phần mang về ngoại tệ cho ngành. 

Theo NCĐT

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

one × 5 =

To Top