Connect with us

Apple bất ngờ gây thất vọng với lợi nhuận quý 3

Tin quốc tế

Apple bất ngờ gây thất vọng với lợi nhuận quý 3

Sau giờ giao dịch chứng khoán đêm qua (25/10) trên thị trường Mỹ, hãng công nghệ có logo hình "quả táo khuyết" đã công bố lợi nhuận quý 3/2012 không đạt được kỳ vọng của giới phân tích.

Do báo cáo của Apple được công bố sau khi thị trường đóng cửa, các hợp đồng chứng khoán tương lai giảm điểm sau tin này. Chỉ số S&P 500 tương lai giảm 3 điểm, xuống 1.405,20 điểm, báo hiệu một phiên giảm điểm cho ngày hôm nay. Sau khi báo cáo được công bố, cổ phiếu Apple giảm tiếp 4%, dù đã giảm 1,2% trong phiên. 

Cụ thể, Apple, hãng công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất nước Mỹ, cho biết lợi nhuận ròng quý 3 đạt 8,2 tỷ USD (tương ứng 8,67 USD/cổ phiếu) tăng 24% so với mức 6,6 tỷ USD (tương đương 7,05 USD/cổ phiếu) của cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu trong thời gian từ tháng 6-9/2012 tăng được 27% lên mức 36 tỷ USD.

Trong khi giới phân tích dự báo mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 8,75 USD với tổng doanh thu quý 3 đạt 35,8 tỷ USD.

Apple cho biết, trong quý báo cáo, công ty đã bán được 26,9 triệu máy điện thoại iPhone cùng 14 triệu chiếc máy tính bảng iPad, trong khi giới phân tích dự báo doanh số bán iPhone là khoảng 26 triệu máy, còn iPad vào khoảng 17 triệu sản phẩm.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý hơn là Apple còn đưa ra dự báo rằng lợi nhuận quý tiếp theo sẽ thấp hơn kỳ vọng, do những khó khăn trong việc cung hàng các dòng điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad mẫu mới.

Apple đã chính thức tung ra thị trường sản phẩm iPhone 5 vào ngày 21/9 vừa qua và chuẩn bị bán iPad mini vào tuần tới. Trong sự kiện đêm 23/10 (giờ Việt Nam), hãng cũng công bố một loạt sản phẩm mới và nâng cấp, bao gồm mẫu máy tính bảng thế hệ thứ 4 và có khả năng sẽ đưa chúng ra thị trường trong khoảng tháng 12 tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua, Giám đốc điều hành Tim Cook và Giám đốc tài chính Peter Oppenheimer nói rằng, việc tung đồng loạt các sản phẩm mới ra thị trường sẽ khiến quý 4 này trở thành thời gian bận rộn nhất trong lịch sử của Apple.

“Quả táo khuyết” dự đoán lợi nhuận quý 4 sẽ đạt 11,75 USD/cổ phiếu trên doanh thu 52 tỷ USD, trong khi giới phân tích dự báo lợi nhuận đạt 15,41 USD/cổ phiếu trên mức doanh thu 55 tỷ USD.

Theo vneconomy 

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

twelve − 1 =

To Top