Connect with us

Vì sao cổ phiếu Google rớt giá?

Tin quốc tế

Vì sao cổ phiếu Google rớt giá?

Trong những ngày vừa qua, trị giá cổ phiếu của Tập đoàn Google giảm 5% trong khi lợi nhuận của tập đoàn trong quý I-2014 vẫn tăng 3%, ở mức 3,45 tỉ USD.

Các nhà phân tích cho rằng sở dĩ có tình trạng trên là vì các nhà đầu tư đang lo ngại về khả năng giữ vững các khoản thu nhập về quảng cáo của tập đoàn này. Một trong những biểu hiện rõ nét của tình trạng trên là sự sụt giảm 9% khoản thu nhập về chi phí quảng cáo “cost per click” (hình thức quảng cáo chỉ tính tiền khi người sử dụng trang Google click vào).

Bên cạnh đó là thua lỗ từ việc đầu tư mua vào một công ty lớn và nay bán ra để chịu thiệt những khoản tiền kếch xù. Năm 2011, Google đã chi ra 12,5 tỉ USD để mua lại hãng sản xuất điện thoại thông minh Motorola Mobility và mới đây vừa bán lại hãng này cho Tập đoàn Lenovo chỉ với giá 2,9 tỉ USD, chia ra 660 triệu USD trả bằng tiền mặt, 750 triệu USD bằng cổ phiếu Lenovo, phần còn lại trả dần trong ba năm.

Để cải tiến các hoạt động có thể giúp tăng thu nhập qua quảng cáo, Google vừa mua lại hãng Titan Aerospace chuyên sản xuất máy bay không người lái vận hành bằng năng lượng mặt trời. Động thái của Google diễn ra tiếp theo sau việc hãng Facebook công bố mua lại Công ty Ascenta, trụ sở đặt tại Anh, cũng chuyên sản xuất máy bay không người lái, với giá 20 triệu USD.

Giá cả của vụ mua bán này không được tiết lộ, nhưng mục tiêu mà Google nhắm đến là mở rộng khả năng tiếp cận internet của người sử dụng dịch vụ Google. Titan Aerospace sẽ chế tạo hai kiểu mẫu máy bay không người lái sử dụng năng lượng mặt trời hoạt động trong nhiều năm liền, dự kiến tung ra thị trường vào năm 2015.

Như vậy, bên cạnh những công nghệ mới đã được đưa ra thị trường như kính Google, thiết bị báo cháy, máy điều nhiệt, Google đang lao vào một cuộc thử thách mới với máy bay không người lái phục vụ cho nền công nghiệp điện từ và tin học trong những năm sắp tới. Triển vọng nhiều song những bất trắc cũng không phải là ít đối với tập đoàn này.

Theo DNSGCT

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

13 + four =

To Top