Connect with us

Tiếp thị trực tuyến: Nhỏ mà không bỏ

Quảng bá thương hiệu

Tiếp thị trực tuyến: Nhỏ mà không bỏ

Dù thị trường không đạt được doanh thu mong đợi nhưng thị trường tiếp thị trực tuyến vẫn có hàng chục nhà cung cấp "chen chúc" cạnh tranh khốc liệt Doanh thu nhỏ bé

Số người sử dụng Internet ở Việt Nam đã tăng trưởng gấp 100 lần trong vòng 10 năm qua, với hơn 30 triệu người dùng. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng người dùng internet cao nhất thế giới. Số lượng người dùng đông đảo là vậy nhưng thị trường tiếp thị trực tuyến lại rất hạn chế.

Ông Hoàng Anh Tuấn, phó giám đốc khối Admarket của Admicro, thuộc Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam Vccorp nhận định, hiện tại quảng cáo trên truyền hình vẫn đang chiếm vai trò chủ đảo, với khoảng 80% tổng chi phí quảng cáo trên truyền thông đại chúng, các loại hình quảng cáo trên báo chí, internet,… chỉ chiếm khoảng 20% còn lại.

Theo thống kê của TNS Media, năm 2011, tổng phí quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Việt Nam đạt 16.357 tỉ đồng, tăng 24% so với năm 2010, trong đó quảng cáo trực tuyến chỉ chiếm 4,89%, đạt 800 tỉ đồng. Như vậy, so với các phương tiện truyền thông khác, quảng cáo trực tuyến vẫn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng ngân sách tiếp thị của doanh nghiệp Việt.

Với số lượng người dùng internet không hề nhỏ, theo nghiên cứu của công ty Cimigo Việt Nam, phỏng vấn hơn 6000 người tại các khu vực thành thị Việt Nam, trung bình cứ 10 người thì có 6 người sử dụng internet. Từ bà nội trợ cho đến doanh nhân, số lượng người online đều đại diện cho số đông. Thế nhưng, doanh thu từ thị trường quảng cáo trực tuyến vẫn rất “ì ạch”.

Trả lời cho vấn đề này, ông Joe Wheller, giám đốc điều hành của Cimigo cho rằng, lý do là vì thị trường đang thiếu đi các công cụ đo lường hiệu quả hoạt động của tiếp thị trực tuyến.

Doanh thu từ dịch vụ quảng cáo, tiếp thị năm 2011 (nguồn: TNS Media, DN)

Các doanh nghiệp chi nhiều tiền cho quảng cáo trên truyền hình bởi họ biết được có bao nhiêu người quan tâm đến chiến dịch quảng cáo của mình, cũng như biết được mình sẽ đạt được những giá trị gì trong việc xây dựng thương hiệu – chẳng hạn như chiến dịch quảng cáo đó đã giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu, tăng quy mô dùng thử, tăng hình ảnh thương hiệu.

Trong khi đó, tiếp thị trực tuyến mới chỉ tập trung vào những số liệu kiểu như số lần xuất hiện quảng cáo, hoặc tỉ lệ click (bấm) quảng cáo. Những dữ liệu này quá đơn giản và không giúp cho doanh nghiệp biết khách hàng phản hồi thế nào với chiến dịch tiếp thị.

Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp vẫn đăng quảng cáo theo nhu cầu của mình chứ không phải nhu cầu của khách hàng. Quảng cáo hiển thị (hay quảng cáo banner) vẫn đang được ưa chuộng tại Việt Nam. Số liệu của Adnetwork cho thấy tới 66,1% ngân sách quảng cáo trực tuyến năm 2011 để phục vụ cho loại hình quảng cáo bằng banner, dù đây là loại hình quảng cáo vốn đã lỗi thời và bộc lộ nhiều nhược điểm.

Mảnh đất màu mỡ

Dù không đạt được doanh thu như mong đợi, nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng thị trường tiếp thị trực tuyến ở Việt Nam vẫn là mảnh đất màu mỡ nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Hiện tại, dù thị phần tiếp thị trực tuyến vẫn còn rất nhỏ, nhưng số lượng nhà cung cấp quảng cáo trực tuyến lại rất đông đảo như admarket, ambient digital, ad360, adnet, vietad,… 

Ông Tuấn cho rằng, trong tương lai gần, có thể là ngay sang năm 2013, sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến sẽ diễn ra rất khốc liệt. Hiện tại, các nhà cung cấp đang tập trung vào việc xây dựng cho mình một hệ thống quảng cáo riêng và mở rộng sự phát triển sang nền tảng di động.

Theo ông Nguyễn Minh Quý, CEO của Nova Ads, trong tương lai thị trường sẽ chứng kiến sự xuất hiện và vượt trội của các hệ thống quảng cáo trực tuyến. Hệ thống này tạo thành một mạng lưới giúp doanh nghiệp quảng cáo được trên nhiều trang khác nhau, vào những thời điểm cụ thể, từ đó doanh nghiệp có thể xác định được tính hiệu quả của chiến dịch tiếp thị. 

Những nhược điểm của quảng cáo bằng banner có thể kể đến như nhà quảng cáo luôn muốn banner của mình đặt ở vị trí tốt, được nhiều người nhìn thấy, trong khi đó vị trí tốt trên website lại có hạn. Hay quảng cáo không phù hợp với nội dung website hay đối tượng độc giả,… sẽ được tháo gỡ.

Cùng với đó, tiếp thị trực tuyến trên nền tảng di động cũng sẽ phát triển mạnh. Theo đánh giá của InMobi Quý 4 – 2011, di động hiện là kênh truyền thông được ưa thích nhất tại Việt Nam, vượt qua tất cả những kênh truyền thống khác là truyền hình và máy tính để bàn. Số thuê bao di động ở Việt Nam cũng lên tới 116,2 triệu thuê bao, gấp 1,3 lần dân số. Số người sử dụng di động để truy cập internet tại Việt Nam cũng rất cao, đặc biệt là những người sử dụng hệ điều hành iOS và Android.

Bàn về xu hướng tiếp thị trực tuyến trong năm 2013 của doanh nghiệp, ông Joe Wheller khẳng định, doanh nghiệp nên tập trung vào tiếp thị trên di động. Tuy nhiên các công ty phải thận trọng. Di động là một nền tảng khác biệt, việc gửi tin nhắn hay đặt quảng cáo hiển thị sẽ không tận dụng được ưu thế của nền tảng này. Thay vào đó, doanh nghiệp nên tìm kiếm các cơ hội tiếp cận khách hàng theo định vị địa lý – giúp khách hàng tìm thấy sản phẩm họ đang có nhu cầu ở ngay nơi họ ở.

Theo TTVN

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sixteen − four =

To Top