Connect with us

Tại sao hầu hết các thương hiệu đều chết

DNA Viết

Tại sao hầu hết các thương hiệu đều chết

Cho dù thương hiệu của bạn thành công đến đâu thì có thể một ngày nào đó nó sẽ chết đi. Đó chính là dự báo của Jim Collins trong nghiên cứu của ông về sự tồn tại và mất đi của các thương hiệu trong nhóm Fortune 500.

Nghiên cứu này đã chỉ ra được khoảng 2.000 công ty xuất hiện trong danh sách Fortune 500 từ năm 1955. Tuy nhiên, tính đến nay thì số lượng công ty trong danh sách còn tồn tại chỉ còn là 71 công ty. Tỉ lệ “biến mất” là 86%. 

Việc xuất hiện trong danh sách công ty hàng đầu Fortune 500 không không nói được điều gì, không đảm bảo điều gì cho khả năng tồn tại của doanh nghiệp. Một số công ty khổng lồ ngày nay hầu như chưa xuất hiện trong năm 1955 – đó là các công ty công nghệ (Facebook, Google, Apple…), song một số công ty lừng lẫy một thời như Scott Paper, Zenith, Rubbermaid, Teledyne, Warner Lambert and Bethlehem Steel thì biến mất không để lại một dấu tích.

Ba mươi năm trước đây, Ames Department Stores và Wal-Mart có mô hình kinh doanh tương đồng và cùng phát triển rất nhanh. Nhưng đến nay thì Ames đã không còn tồn tại trong khi Wal-Mart trở thành nhà bán lẻ số 1 thế giới. 

Mọi sản phẩm, dịch vụ, thị trường hay giải pháp đều dần trở nên lỗi thời nhưng điều này không có nghĩa là các công ty cung cấp những thứ này đều trở nên không cần thiết hay lỗi thời. 

Cuộc sống vẫn tiếp diễn nhưng rất nhiều thương hiệu thì không. Có một điều mà bạn nên ghi nhớ là nếu bạn bị bó chặt vào những điều mà bạn đang làm, nơi mà bạn đang kinh doanh…thì điểm cuối cùng đang đón chờ các bạn chính là sự diệt vong. Một doanh nghiệp cần phải làm được nhiều hơn những điều này mới mong có thể tồn tại. Bài học lịch sử đã chỉ ra rằng nếu một doanh nghiệp không nghĩ xa hơn những gì họ đã làm thì họ đã không tồn tại được đến ngày nay. 

Liệu công ty của bạn vẫn tồn tại sau 60 năm?

DNA Branding – www.dna.com.vn

Tham khảo bài viết Branding Strategy Insider

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

13 − two =

To Top