Connect with us

Google “soán ngôi” giá trị vốn hóa của đại gia dầu lửa

Tin quốc tế

Google “soán ngôi” giá trị vốn hóa của đại gia dầu lửa

Sự vượt lên của Google về giá trị vốn hóa một lần nữa cho thấy các công ty công nghệ lớn đang giữ một vị trí ngày càng quan trọng...

Hãng tìm kiếm trực tuyến Google vượt qua tập đoàn dầu lửa khổng lồ Exxon Mobil để trở thành doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn thứ nhì tại Mỹ trong phiên giao dịch ngày 7/2. Apple tiếp tục là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất.

Theo tin từ Bloomberg, trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường chứng khoán New York, giá trị vốn hóa của Google có thời điểm vượt Exxon Mobil, trước khi giảm trở lại vào thời điểm chốt phiên giao dịch. Khi thị trường đóng cửa, mức vốn hóa của Google là 395,4 tỷ USD, so với mức 395,7 tỷ USD của hãng dầu lửa.

Giữ mức giá trị vốn hóa 463,5 tỷ USD, hãng công nghệ Apple duy trì ngôi vị doanh nghiệp niêm yết có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. Đứng ở vị trí thứ tư là hãng phần mềm Microsoft với mức vốn hóa 303,5 tỷ USD.

Sự vượt lên của Google về giá trị vốn hóa một lần nữa cho thấy các công ty công nghệ lớn đang giữ một vị trí ngày càng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Google mới trở thành công ty đại chúng vào năm 2004, sau 84 năm so với Exxon Mobil.

Google đang được hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển của người tiêu dùng sang các dịch vụ và nội dung trên mạng Internet, một xu hướng được thúc đẩy bởi mức độ phổ biến ngày càng lớn của các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Với công cụ tìm kiếm giữ thị phần “vô địch” của mình, Google là công ty quảng cáo trực tuyến có doanh thu “khủng” nhất thế giới.

Quý 4/2013, doanh thu của Google tăng 11% so với cùng kỳ năm 2012, đạt 13,6 tỷ USD, vượt dự báo của giới phân tích. Dữ liệu từ Market Watch cho thấy, từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu của Google đã tăng 5%, so với mức giảm 3% của chỉ số S&P 500.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Exxon đã chịu áp lực giảm kể từ khi công ty này công bố kết quả kinh doanh quý 4 gây thất vọng vào tháng trước. Lợi nhuận ròng của hãng giảm 16% so với cùng kỳ năm trước, còn 8,35 tỷ USD, trong khi doanh thu giảm 3,3% còn 110,86 tỷ USD. Sản lượng toàn cầu của hãng dầu lửa có trụ sở ở Texas, Mỹ này đã giảm 9 quý trong vòng 10 quý vừa qua.

Tính từ đầu năm, giá cổ phiếu Exxon đã giảm 11%.

Theo dữ liệu của Emarketer, trên thị trường quảng cáo trực tuyến ở Mỹ, Google hiện đang giữ vị trí áp đảo với mức thị phần 41%, so với mức 8,2% của mạng xã hội Facebook. Thời gian gần đây, Google còn tấn công vào lĩnh vực mới như phần mềm di động, mạng cáp quang, nội dung giải trí, xe không người lái, robot, và dịch vụ Internet không dây từ khinh khí cầu.

Theo vneconomy

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eight + 18 =

To Top