Connect with us

Chìa khóa cho sự nhận biết thương hiệu

DNA Viết

Chìa khóa cho sự nhận biết thương hiệu

Sự nhận biết và sự khác biệt thương hiệu là 2 yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo nên sức mạnh thương hiệu. Khi độ nhận biết thương hiệu tăng thì cảm nhận về chất lượng, sự ưa thích hay ý định mua sản phẩm đều tăng. 

Gia tăng độ nhận biết thương hiệu là mục tiêu căn bản của các hoạt động truyền thông tiếp thị, điều này có thể thực hiện qua rất nhiều loại hình khác nhau như quảng cáo, PR, truyền miệng hay lan truyền từ các mạng xã hội.

Gia tăng độ nhận biết thương hiệu sẽ thúc đẩy bán hàng và tạo sức mạnh thương hiệu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng gia tăng được chỉ số nhận biết thương hiệu. Ví dụ, nếu thương hiệu của bạn có độ nhận biết thương hiệu đầu tiên (TOP-Top of mind) từ 90% trở lên thì hầu như việc gia tăng độ nhận biết là không thể. Trong tình huống này, bạn sẽ tốn rất nhiều tiền trong việc truyền thông trong khi mức độ nhận biết thương hiệu chẳng gia tăng là bao.

Vì vậy, khi độ nhận biết thương hiệu đã quá cao thì bạn nên chọn một mục tiêu khác cho việc truyền thông quảng bá thương hiệu. Mục tiêu này nên là truyền thông sự khác biệt của sản phẩm hay thương hiệu, nói về một vài giá trị ưu việt của sản phẩm. Nếu làm được điều này thì thương hiệu bạn vừa có độ nhận biết cao, vừa đó điểm khác biệt rõ ràng, vì vậy sẽ tạo dựng được sức mạnh thương hiệu, gia tăng sự trung thành và tin dùng sản phẩm.

Nếu độ nhận biết đầu tiên của thương hiệu (TOP-Top of mind) thấp hơn 50% thì khả năng gia tăng chỉ số này là khả thi. Doanh số và thị phần sẽ gia tăng khi chỉ số nhận biết thương hiệu được gia tăng. Trong tình huống này, sau khi bạn đã truyền thông quảng bá thương hiệu mà chỉ số nhận biết không gia tăng thì lý do có thể là một trong 2 vấn đề sau:

(1) Ngân sách dành cho quảng bá tiếp thị của doanh nghiệp bạn quá nhỏ so với các đối thủ cạnh tranh nên việc truyền thông của thương hiệu bạn không thấm vào đâu so với đối thủ cạnh tranh vì vậy chỉ số nhận biết không tăng được. Do vậy, việc xác định một ngân sách truyền thông phù hợp là vấn đề cốt yếu thời điểm này, nếu ngân sách nhỏ quá thì sẽ lãng phí vì không mang lại hiệu quả như mong đợi.

(2) Khi ngân sách lớn mà độ nhận biết thương hiệu không gia tăng thì vấn đề có thể ở việc hoạch định truyền thông, có thể bạn chọn sai đối tượng truyền thông, chọn sai kênh truyền thông hay sai thông điệp truyền thông… Lúc này thì bạn cần rà soát lại kế hoạch của mình để có những hiệu chỉnh phù hợp.

Ngoài ra, để có thể xác định được liệu có nên gia tăng độ nhận biết thương hiệu hay không thì bạn cần phải có những nghiên cứu thị trường để nắm được mức độ nhận biết thương hiện tại. Việc khảo sát này nên được thực hiện mỗi năm 1 lần.

DNA Branding – www.dna.com.vn

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

14 − nine =

To Top