Connect with us

Vinamilk tiến vào thị trường Mỹ

Tin trong nước

Vinamilk tiến vào thị trường Mỹ

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết đã chi 7 triệu USD để mua 70% cổ phần của Driftwood Dairy tại Mỹ, công ty chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm từ sữa, nước hoa quả và đồ ăn nhẹ.

Thông tin về Driftwood Dairy từng được Vinamilk đề cập trong báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2013. Tuy nhiên, lúc đó, mọi thông tin vẫn đang trong quá trình đàm phán và triển khai. Cùng với quyết định đầu tư vào Driftwood Dairy, Vinamilk cũng thông qua việc tăng vốn đầu tư vào Miraka, công ty chuyên sản xuất sản phẩm bột sữa nguyên kem có công suất 32.000 tấn/năm ở New Zealand. Đây là thương vụ đầu tư ra nước ngoài thứ hai của Vinamilk. Năm 2010, Vinamilk đã bỏ vốn vào Miraka với tỉ lệ nắm giữ 19,3%.

Hồi đầu quý III, sau khi Vinamilk công bố báo cáo quản trị, khá nhiều báo cáo phân tích về Driftwood cũng đã được giới tài chính đưa ra. Theo các báo cáo này, Driftwood là công ty cung cấp sữa lớn nhất cho các trường học tại bang California. Công ty này đạt doanh thu khoảng 100 triệu USD trong năm 2012, nhưng hoạt động chưa có lãi. Hơn nữa, Driftwood chỉ được định giá 10 triệu USD, một con số quá nhỏ bé so với mức vốn hóa thị trường 5,5 tỉ USD của Vinamilk hiện nay. Vì thế, đã có ý kiến cho rằng, dù có vực dậy được Driftwood, trước mắt Vinamilk chưa thể nghĩ đến việc kiếm được lợi nhuận lớn từ Driftwood.

Xuất khẩu hiện đóng góp 15% doanh thu cho Vinamilk, chủ yếu là vào thị trường Úc, Campuchia, Iraq, Philippines và Mỹ. Đầu tư vào nhà máy tại Mỹ nằm trong kế hoạch tăng doanh thu lên 54.900 tỉ đồng vào năm 2016 của Vinamilk.

Ngày 6.12, hai tổ chức đầu tư thuộc Dragon Capital (DC) là Vietnam Enterprise Investment Ltd và Amersham Industries Ltd đã bất ngờ thông báo bán cổ phiếu VNM của Vinamilk với lượng đăng ký tương ứng 8,8 triệu và 4,6 triệu đơn vị. Ngày 12.12, hơn 10 triệu cổ phiếu VNM đã được thỏa thuận giữa các nhà đầu tư nước ngoài với giá trị trên 1.500 tỉ đồng.

Theo NCĐT

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

16 + 7 =

To Top