Connect with us

Trung Quốc – thị trường bán lẻ lớn nhất thế giới

Tin quốc tế

Trung Quốc – thị trường bán lẻ lớn nhất thế giới

Nền kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc và có thể khó quay trở lại thời kỳ tăng trưởng vũ bão cách đây hai năm, nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng sự giảm nhiệt sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng của người mua sắm, nhất là đối với những hàng hóa tiêu dùng thông thường.

Theo báo cáo do IGD – một tổ chức chuyên nghiên cứu về thị trường – phát hành đầu tuần qua, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ, trở thành thị trường bán lẻ thực phẩm và tạp hóa lớn nhất thế giới và sẽ còn tiếp tục đà tăng trưởng với tốc độ cao trong nhiều năm tới.

IGD cho biết ngành bán lẻ hàng tạp hóa của Trung Quốc đã đạt mức 964 tỉ USD trong năm 2011, vượt qua con số 908 tỉ USD của Mỹ. IGD còn dự báo đến năm 2015, các gia đình Trung Quốc sẽ chi tiêu khoảng 1.600 tỉ USD cho các mặt hàng tạp hóa (cao gấp ba lần mức tiêu thụ trong năm 2006), trong khi thị trường Mỹ chỉ được kỳ vọng sẽ chạm mức 1.000 tỉ USD.

Joanne Denney-Finch – Giám đốc điều hành IGD khẳng định sự lớn mạnh và tăng trưởng tốc độ của Trung Quốc được tiếp sức bằng ba yếu tố là tăng trưởng kinh tế nhanh, dân số đông và chỉ số giá thực phẩm cũng tăng nhanh.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự thịnh vượng của ngành bán lẻ nước này là tiền lương tăng của tầng lớp trung lưu ngày một đông và đó cũng là một phần của kế hoạch ba mươi năm đổi mới hoàn toàn nền kinh tế quốc dân nhằm giảm sự lệ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư nước ngoài, chuyển sang tăng cường lưu thông hàng hóa tại thị trường nội địa.

Sau khi chạm mức trần 10,4% về tăng trưởng GDP hồi 2010, tốc độ phát triển kinh tế của Trung Quốc đã giảm xuống, được Goldman Sachs dự báo đạt 8,6% trong năm nay.

Từ năm 2011 đến 2015, mức tăng của thị trường hàng tạp hóa tại Trung Quốc sẽ là 10,9%, cao gấp đôi so với Mỹ. Mặc dù giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng kinh tế ở nước này lệ thuộc nhiều vào các đô thị ven biển, nhưng nhu cầu về mua bán lẻ đang nhanh chóng tràn tới vùng đồng bằng và miền núi ở phía tây.

Đến năm 2025, sẽ có hơn 200 thành phố tại Trung Quốc có dân số nhiều hơn một triệu người.

Theo DNSG

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thirteen − 3 =

To Top