Connect with us

Thương hiệu lớn vẫn ‘ăn nên làm ra’ trong khủng hoảng

Tin quốc tế

Thương hiệu lớn vẫn ‘ăn nên làm ra’ trong khủng hoảng

Dù kinh tế thế giới đang trải qua nhiều khó khăn, Coca-Cola, IBM, Microsoft, Google, Apple... vẫn tăng trưởng đều, thậm chí mạnh hơn những năm trước.

Trong danh sách top các thương hiệu lớn nhất toàn cầu năm 2011 của Interbrand, 7 cái tên đứng đầu vẫn giữ nguyên vị trí so với năm 2010. Coca-Cola tiếp tục là thương hiệu lớn nhất thế giới, tiếp sau là “bộ ba công nghệ” IBM, Microsoft và Goolge.

Trong khi đó, thương hiệu lớn thứ 5 thế giới thuộc về Tập đoàn General Electric (GE). Kinh tế Mỹ vấp phải nhiều cú sốc trong năm 2011 nhưng đa số các thương hiệu trong top 100 lại thuộc về nước này, đặc biệt 10 vị trí dẫn đầu

Năm 2011, Coca-Cola được đánh giá là thương hiệu lớn nhất toàn cầu với tổng giá trị là 71,9 tỷ USD, tăng trưởng 2% so với năm 2010 và nhiều hơn tên tuổi số 2 IBM khoảng 2 tỷ USD. Đây là năm thứ 12 liên tiếp, Coca-Cola đạt vị trí quán quân kể từ khi báo cáo thường niên về các thương hiệu lớn nhất thế giới của Interbrand ra đời. Giám đốc điều hành Interbrand, Jez Frampton cho biết: “Sức mạnh thương hiệu của Coca-Cola nằm ở mọi phương diện, từ các chiến lược quảng cáo, truyền thông cho tới văn hóa tổ chức”.

Năm 2011được đánh giá là năm mọi người phải “ngả mũ” trước sự thống trị của các tên tuổi trong làng công nghệ. 7 trong số 10 thương hiệu dẫn đầu thuộc nhóm này, gồm: IBM, Microsoft, Google, GE, Intel, Apple và Hewlett-Packard. 4 trong 5 thương hiệu tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2011 đầy biến động nằm trong lĩnh vực này, điển hình là Apple, Amazon.com, Google và Samsung. Đây cũng là năm đặc biệt với 10 vị trí dẫn đầu đều là thương hiệu Mỹ.

Điều ngạc nhiên là các thương hiệu xa xỉ vẫn ăn nên làm ra trong khủng hoảng, thời kỳ các nước thi nhau áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng” trong năm 2011. Những tập đoàn lớn như Louis Vuitton (thứ 18), Gucci (thứ 39), Hermès (thứ 66), Cartier (thứ 70), Tiffany (thứ 73), Armani (thứ 93) và Burberry (thứ 95) đều gia tăng giá trị thương hiệu. Đáng chú ý là Burberry của Anh (thứ 95) đã tăng giá trị lên đến 20%.

Thương hiệu là một tài sản vô hình của doanh nghiệp và thậm chí có thể đóng góp tạo nên một phần ba giá trị cho cổ đông. Danh sách 100 thương hiệu lớn nhất thế giới của Interbrand năm 2011 đã chỉ ra rằng, bất chấp bộ mặt kinh tế thế giới tồi tệ, các thương hiệu lớn vẫn lớn mạnh và tăng trưởng.

 

Theo vnexpress

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

13 − 7 =

To Top