Connect with us

Thị trường smartphone Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

Tin trong nước

Thị trường smartphone Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

9 tháng đầu năm 2013, tốc độ tăng trưởng thị trường smartphone Việt Nam đạt 156% so với cùng kỳ. Trong khi đó, phân khúc máy tính bảng cũng tăng 233% trong nửa đầu năm nay.

Thị trường Đông Nam Á đang diễn ra xu hướng người dùng nâng cấp các loại điện thoại phổ thông, cơ bản lên những dòng thông minh (smartphone). Theo khảo sát của hãng GfK, trong 3 quý đầu 2013, khách hàng tại Việt Nam, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Philippines đã chi 10,8 tỷ USD cho 41,5 triệu smartphone.

Trong số này, Việt Nam và Thái Lan là 2 thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, lần lượt đạt 156% và 118% (so giữa 3 quý đầu 2012 và 2013). Xét về tổng giá trị sản phẩm bán ra, Việt Nam tăng 113% cùng kỳ, thấp hơn 1% so với Thái Lan.

Ngoài smartphone, thị trường Việt Nam cũng tăng mạnh về tiêu thụ máy tính bảng. GfK cho hay 6 tháng đầu năm 2013 đã có 206.000 máy đến tay người tiêu dùng, tăng 233% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị thị trường đạt 94 triệu USD, bằng 160% cùng kỳ.

Thị trường Việt Nam có tốc độ tăng trưởng smartphone nhanh nhất Đông Nam Á nhờ các mẫu giá rẻ xuất hiện ngày càng nhiều. Ảnh: Anh Quân

Cũng theo số liệu của GfK, Indonesia là quốc gia có doanh số và giá trị smartphone cao nhất. Hết 9 tháng đầu năm 2013, người dân đảo quốc Đông Nam Á này đã tiêu thụ 14,8 triệu smartphone, trị giá hơn 3,33 tỷ USD. Xếp ngay phía sau là Thái Lan và Malaysia với 7,2 triệu (trị giá 1,96 tỷ USD) và 6,4 triệu máy (2,25 tỷ USD).

Ông Gerard Tan, Giám đốc bộ phận Khách hàng và Công nghệ số của GfK Asia nhận xét: “Giá smartphone ngày càng dễ chịu hơn, đặc biệt ở các thị trường đang phát triển, đã giúp nhiều khách hàng có cơ hội thay đổi điện thoại phổ thông sang loại thông minh”. Theo ông, tháng 9 được xem là bước ngoặt khi mỗi 2 máy bán ra tại Đông Nam Á thì có một chiếc là smartphone.

“Có khoảng 50% người dùng điện thoại ở Đông Nam Á vẫn chưa chuyển sang smartphone nên thị trường vẫn giàu tiềm năng cho các nhà sản xuất. Chúng tôi dự đoán xu hướng thay đổi này còn tiếp tục và tăng trưởng theo cấp số nhân”, Gerard Tan chia sẻ.

Theo vnexress

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 × three =

To Top