Connect with us

Thế giới sắp có thương vụ IPO lớn kỷ lục

Tin quốc tế

Thế giới sắp có thương vụ IPO lớn kỷ lục

Bank of America đã dự báo rằng trong trường hợp xấu nhất, giá trị của Aramco ở mức 1,22 nghìn tỷ USD sau IPO, còn ở mức kỳ vọng cao nhất, con số dự đoán lên tới 2,27 nghìn tỷ USD

Tập đoàn dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco có thể trị giá 1,5 nghìn tỷ USD hoặc ít hơn một chút sau khi IPO theo tính toán của các chuyên gia phân tích. Tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn so với mục tiêu của chính phủ Ả rập Saudi.

Theo nghiên cứu của các nhà đầu tư, các ngân hàng đều tỏ ra khó khăn trong việc dự đoán chính xác giá trị Aramco sau khi IPO. Thậm chí một vài ngân hàng còn đưa ra dự báo về mức giá trị cao nhất và thấp nhất cách nhau tới gần 1 nghìn tỷ USD – như trường hợp của Bank of America (BofA).

Dựa vào các tài liệu trong hồ sơ IPO, một vài ngân hàng tỏ ra thận trọng hơn khi cho rằng Aramco khó có thể đạt giá trị 2 nghìn tỷ USD như Thái tử Ả rập Saudi Mohammed bin Salman đã công khai nói vào 3 năm trước.

Quá trình IPO chính thức bắt đầu từ hôm chủ nhật vừa qua khi các hồ sơ được nộp lên. Cổ phiếu sẽ được giao dịch trên sàn Riyadh vào tháng 12.

051119 Saudi Aramco 1

Trước đó, BofA đã dự báo rằng trong trường hợp xấu nhất, giá trị của Aramco ở mức 1,22 nghìn tỷ USD còn ở mức kỳ vọng cao nhất, con số dự đoán lên tới 2,27 nghìn tỷ USD – một khoảng cách khá lớn. Ở mức đó, nó sẽ lớn hơn rất nhiều so với vốn hóa của Exxon Mobil, Royal Dutch Sell và Chevron – 3 công ty năng lượng lớn nhất trên thế giới gộp lại.

Cuối cùng, các nhà đầu tư sẽ quyết định giá trị của công ty này. Chủ tịch công ty Yasir al-Rumayyan nói rằng số lượng cổ phiếu được bán ra và giá trị công ty sẽ được quyết định sau khi quá trình IPO hoàn tất. Việc IPO được kỳ vọng sẽ phụ thuộc nhiều vào các nhà đầu tư địa phương.

Goldman Sachs – ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất phố Wall nói rằng các nhà đầu tư dự đoán Aramco trị giá trong khoảng 1,6 nghìn tỷ USD đến 2,3 nghìn tỷ USD.

“Cần phải chú ý rằng khung giá trị chúng tôi đưa ra dự trên những phân tích dài hạn và nó không liên quan tới tình hình giá trị cổ phiếu gần đây của công ty”.

Ngân hàng này tính toán giá trị của Aramco dựa trên việc sử dụng giá dầu ở mức 64,5 USD 1 thùng trong năm 2019 và 60 USD/ thùng từ năm 2020 – 2023.

HSBC, một ngân hàng lớn khác từng cho rằng sau IPO, giá trị Aramco sẽ được đẩy lên khoảng 1,59 nghìn tỷ và 2,2 nghìn tỷ. Trong khi đó, ngân hàng Pháp nói rằng Aramco trị giá chính xác là 1,424394 nghìn tỷ USD.

Theo GenK

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 + 9 =

To Top