Connect with us

Sống lại khoảng khắc 1960s cùng quảng cáo của “con bọ” Beetle

DNA Viết

Sống lại khoảng khắc 1960s cùng quảng cáo của “con bọ” Beetle

Không một mẫu xe hiện tại nào có sức sống như "con bọ" của Volkswagen khi gắn liền với nhà độc tài Hitler, chiến tranh thế giới thứ hai và vẻ đẹp chưa bao giờ lỗi thời.

Tính tới 2003, Beetle không hề được thiết kế lại và mẫu xe nguyên bản cuối cùng xuất xưởng mang số thứ tự 21.529.464. Nếu tính tỷ lệ xe sản xuất trên số lần thiết kế, chưa mẫu nào trong lịch sử ngành công nghiệp ôtô thế giới có thể vượt qua nó.

“Con bọ” bắt đầu mầm sống vào mùa hè 1933, khi Adolf Hitler triệu tập kỹ sư Ferdinand Porsche (người sáng lập hãng Porsche về sau) đến khách sạn Kaiserhof tại Berlin. Hai người bàn về việc sản xuất một mẫu xe nhỏ, 4 chỗ, động cơ bền, làm mát bằng không khí và tiêu hao nhiên liệu nhỏ hơn 6 lít/100 km. Lý do mà nhà độc tài đưa ra là hầu hết các gia đình Đức thời đó không có gara.

Đến cuối những năm 1930, Porsche đưa ra bản thiết kế mang tên KdF-Wagen. Nhưng ông ghét cái tên này. Nickname “Beetle” xuất hiện trên tờ New York Times cùng năm. Hitler yêu cầu giá xe dưới 1.000 mark (vào khoảng 250 USD), một chi phí quá thấp. Mục tiêu chính của Hitler là dùng Beetle để tìm sự ủng hộ của dân chúng. Đồng minh Mussolini đã làm cho những chiếc tàu hỏa Italy chạy đúng giờ còn Hitler thì muốn cho dân Đức nhà nhà có xe hơi.

Vào những năm 1950, Beetle tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới nhờ thiết kế nhỏ gọn, thích hợp với điều kiện kinh tế sau chiến tranh. Từ một “con bài” của Hitler trở thành sản phẩm thân thuộc hàng ngày của người dân châu Âu với giá khoảng 1.200 USD vào lúc đó. Riêng 1958, VW đã bán ra tới 450.000 chiếc trên toàn thế giới.

Dây chuyền sản xuất Beetle năm 1960. Đây là giai đoạn mà con bọ trở thành biểu tượng cho cả thế giới. Thiết kế độc đáo, nhỏ nhắn và “dễ thương”, sản phẩm ăn khách này là con gà đẻ trứng vàng khi nhà sản xuất không tốn công thiết kế lại.

Với nguồn ngân sách hạn hẹp chỉ 800.000$, Volkswagen đã thuê Công ty quảng cáo Doyle Dane Bernbach (DDB) đưa ra các ý tưởng sáng tạo cho chiến dịch truyền thông sản phẩm. Với phong cách sử dụng quảng cáo 2 màu trắng đen kết hợp với yếu tố hài hước và thông điệp phù hợp, DDB đã tạo ra tiếng vang lớn cho chiến dịch tiếp thị đưa Beetles trở thành mẩu xe bán chạy nhất tại Mỹ. Để giúp bạn có thể chiêm nghiệm lại các ý tưởng quảng cáo của DDB cho mẫu xe này, DNA Branding đã tổng hợp lại 28 quảng cáo đã sử dụng trong thập niên 1960:

 

DNA Branding – www.dna.com.vn

Tham khảo từ nhiều nguồn internet

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eighteen − seventeen =

To Top