Connect with us

SoftBank lỗ 6,5 tỷ USD vì WeWork, Uber

Tin quốc tế

SoftBank lỗ 6,5 tỷ USD vì WeWork, Uber

Tập đoàn Nhật Bản SoftBank cuối cùng đã công bố thiệt hại tài chính do đặt cược vào hai "kỳ lân" công nghệ WeWork và Uber, hãng tin Bloomberg cho hay.

Trong báo cáo tài chính đưa ra ngày 6/11, SoftBank báo khoản lỗ hoạt động lần đầu tiên trong 14 năm. Khoản lỗ 6,5 tỷ USD trong quý 3/2019 là kết quả của việc đánh tụt giá trị tài sản (write-down) một loạt phi vụ đầu tư “khủng” của tập đoàn do tỷ phú Masayoshi Son nắm quyền kiểm soát. Trong đó, riêng khoản đầu tư vào WeWork bị giảm giá trị gần 498 tỷ Yên, tương đương 4,6 tỷ USD.

Thua lỗ này khiến giới quan sát đặt ra câu hỏi về phương pháp đầu tư của ông Son, nhà sáng lập SoftBank, giữa lúc ông đang nỗ lực huy động vốn cho một quỹ đầu tư mới thậm chí lớn hơn quỹ 100 tỷ USD Vision Fund hiện nay.

Vision Fund là một “cỗ máy in tiền” của SoftBank, với giá trị sổ sách tăng thêm 14 tỷ USD chỉ trong 2 năm qua. Nhưng giá trị sụt giảm của Uber và WeWork, hai công ty vốn nằm trong số những “ngôi sao” sáng nhất danh mục đầu tư của quỹ này, đặt ra khả năng có thêm những hạng mục bị giảm giá trị nữa tại quỹ đầu tư vốn ưa rót vốn vào những doanh nghiệp ưu tiên tăng trưởng hơn là khả năng sinh lời.

071119 softbank wework 1

Ông Son ngày 6/11 đã thừa nhận hối tiếc về một số quyết định đầu tư thiếu đúng đắn. “Trong đánh giá của tôi có vấn đề. Đó là điều mà tôi phải xem xét lại”, ông nói.

Mức lỗ của SoftBank trong quý 3 lớn gấp trên 3 lần so với dự báo của giới phân tích, và đi ngược lại khoản lãi khoảng 6,6 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, Vision Fund báo lỗ gần 9 tỷ USD. Trong danh mục đầu tư của Vision Fund, có 25 công ty tăng giá trị trong quý 3, và một số lượng tương tự các công ty giảm giá trị.

Hồi cuối tháng 10, SoftBank tung một gói giải cứu trị giá 9,5 tỷ USD cho WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát 80% công ty này. Trước đó, vào cuối tháng 9, WeWork phải hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) do hứng chịu sự chỉ trích của giới đầu tư, những khoản thua lỗ chồng chất và mức định giá công ty sụt giảm chóng mặt.

Trước khi bơm gói giải cứu trên, Vision Fund đã rót 10 tỷ USD vào công ty chia sẻ không gian làm việc này.

Uber thì đã lên sàn nhưng vẫn tiếp tục “điệp khúc” thua lỗ. Hôm 4/11, công ty ứng dụng gọi xe này báo lỗ 1,16 tỷ USD trong quý 3, khiến giá cổ phiếu lao dốc gần 10% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Uber dự báo phải đến năm 2021 công ty mới có thể có lãi.

Theo vneconomy 

Có thể bạn quan tâm...
Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 × 3 =

To Top