Connect with us

SoftBank lên kế hoạch bán 14 tỷ USD cổ phiếu Alibaba để chống đỡ đại dịch Covid-19

Tin quốc tế

SoftBank lên kế hoạch bán 14 tỷ USD cổ phiếu Alibaba để chống đỡ đại dịch Covid-19

Bùng lên ở Trung Quốc và lây lan khắp toàn cầu, Covid-19 đang khiến hàng loạt các doanh nghiệp, trong đó có cả gã khổng lồ như SoftBank, lao đao.

Tập đoàn của tỷ phú Masayoshi Son đang có kế hoạch bán 14 tỷ USD cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, một phần trong nỗ lực huy động 41 tỷ USD để củng cố lại doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vùi dập, theo các nguồn thạo tin.

Số tiền còn lại được tập đoàn này xem xét huy động bằng cách bán cổ phần của công ty trong mảng viễn thông nội địa cũng như phần của Sprint sau khi sáp nhập với T-Mobile US Inc, nguồn tin giấu tên cho biết. Việc bán cổ phần của Alibaba sẽ mang về số tiền dao động từ 12 đến 15 tỷ USD.

Cổ phiếu SoftBank đã tăng 21% trong phiên giao dịch ngày 24/3 tại Tokyo, mức tăng lớn nhất trong ngày kể từ khi công ty này chào sàn. Tuy nhiên, cổ phiếu Alibaba niêm yết tại Mỹ đã giảm 2% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Masayoshi Son, nhà sáng lập SoftBank, công bố kế hoạch bán cổ phần vào ngày 23/3 tại Tokyo những không nói rõ cổ phần nào sẽ bị bán. Ông Son muốn các quỹ mua lại cổ phiếu nhằm giảm bớt những lo ngại của các nhà đầu tư, vốn đã khiến cổ phiếu SoftBank giảm hơn 40% kể từ đỉnh hồi tháng 2.

SoftBank hiện đang điều hành quỹ Tầm nhìn trị giá 100 tỷ USD. Tuy nhiên, quỹ này được cho là dễ bị tổn thương trước những cú sốc kinh tế do gánh nặng nợ nần và mối quan hệ với các doanh nghiệp khởi nghiệp không có lãi.

Các nhà đầu tư đặt cược lớn vào SoftBank với những khoản đầu tư cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế chia sẻ, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi loại virus khiến mọi người phải ở trong nhà và cắt giảm chi tiêu du lịch.

“Thị trường đã gửi thông điệp mạnh mẽ và SoftBank đã chú ý đến nó. Ngay lập tức, phản ứng của SoftBank với việc bán ra cổ phần Alibaba đồng nghĩa với việc phần lớn số tiền thu được sẽ được dành cho các cổ đông. SoftBank chưa bao giờ làm điều tương tự trước đây”, Kirk Boodry, một nhà phân tích của Redex Holdings nói về việc cổ phiếu SoftBank tăng giá khi những thông tin này được công bố.

Hiện tại, người phát ngôn của Aliaba chưa trả lời Bloomberg. Trong khi đó, người phát ngôn của SoftBank tại Tokyo và Mỹ từ chối bình luận.

Trước đó, vị tỷ phú Nhật Bản cũng tiết lộ kế hoạch chưa từng có trong việc bán tài sản và nâng giá trị thị trường của SoftBank trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây rúng động nền kinh tế toàn cầu. Cổ phần của Alibaba trị giá 120 tỷ USD, chiếm phần lớn nhất trong số tài sản SoftBank nắm giữ.

SoftBank cũng đặt mục tiêu bán tải sản để tăng tới 4,5 nghìn tỷ yên trong năm tới phục vụ mua lại cổ phiếu và cắt giảm nợ, số tiền tương đương gần như toàn bộ giá trị thị trường của công ty hồi tuần trước. Một phần của số tiền bán sẽ được chuyển sang chương trình mua lại cổ phần mới trị giá tới 2.000 tỷ yên, cao nhất so với những lần mua lại cổ phần từng được công bố.

Quy mô của quyết định này đã khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên, giúp cổ phiếu công ty tăng 19% trong phiên giao dịch 23/3. Tuy nhiên, đó mới chỉ tương đương một phần giá trị vốn hóa mà công ty đã mất so với đỉnh của năm 2020, nhấn mạnh những lo ngại dai dẳng về việc định giá ngành công nghệ sụt giảm sẽ gây thiệt hại cho công ty đang chìm trong nợ của ông Son.

Ngoài ra, tác động của đại dịch cũng đang khiến chi phí bảo hiểm cho các khoản nợ tăng cao.

Theo Tri Thức Trẻ 

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eight − 5 =

To Top