Connect with us

Samsung lại tính chuyện thâu tóm nhà sản xuất BlackBerry?

Tin quốc tế

Samsung lại tính chuyện thâu tóm nhà sản xuất BlackBerry?

Theo một nhà phân tích nổi tiếng, Samsung đang tính toán việc mua lại hãng sản xuất điện thoại đến từ Canada - RIM, hoặc có thể sẽ mua lại giấy phép của hệ điều hành BlackBerry 10 để sử dụng trong các thế hệ điện thoại của hãng.

Theo Peter Misek, chuyên gia phân tích của Jefferies, “trong các lựa chọn, chúng tôi tin rằng Samsung đang cân nhắc về việc mua lại bản quyền của hệ điều hành BlackBerry, thậm chí hãng này có thể sẽ mua lại RIM. Tuy nhiên, kế hoạch mua lại nhà sản xuất Canada chưa thể diễn ra trước khi BlackBerry 10 ra mắt vào khoảng tháng 1/2013”.

Giá cổ phiếu của hãng di động đang trên bờ vực phá sản RIM đã tăng 4,2%, lên 7,62 USD/cổ phiếu vào cuối phiên giao dịch tối qua tại New York.

Thông tin của Misek ngay lập tức nhận được sự phản ứng từ nhiều bài báo và các nhà phân tích. Nhiều người cho rằng Samsung sẽ không được lợi gì nếu mua lại RIM.

“Tôi nghĩ việc Samsung thâu tóm RIM là hoàn toàn không thể xảy ra bởi việc tái cơ cấu một công ty phức tạp hơn việc hãng vẫn giữ đà phát triển như hiện nay, và tránh xa mớ rắc rối từ RIM”, Ken Dulaney, chuyên gia phân tích của Gartner, người đã luôn theo sát RIM từ nhiều năm nay, nói.

“Hiện vẫn chưa có câu trả lời, và đây vẫn chỉ là tin đồn về việc Samsung tính chuyện mua lại RIM”, Jack Gold, nhà phân tích của J. Gold Associates, tỏ ra hoài nghi về thông tin trên.

Theo ông Gold, Samsung đã có những thành công nhất định với các dòng điện thoại smartphone và máy tính bảng chạy trên hệ điều hành Android hướng tới đối tượng người dùng là doanh nhân. Vì thế, rất ít khả năng hãng này mở hầu bao để mua về phần mềm của RIM và hệ điều hành Blackberry 10. “Đây sẽ không thể là một thương vụ sáp nhập thông minh”.

Trả lời về thông tin từ ông Jefferies, phát ngôn viên của RIM cho biết công ty sẽ không phản hồi trước các tin đồn hay phỏng đoán. Trong khi đó, phát ngôn viên của Samsung cũng khéo léo từ chối bình luận.

Về việc khả năng Samsung sẽ mua lại bản quyền của BlackBerry 10, ông Gold cho rằng hãng di động Hàn Quốc sẽ không gặt hái nhiều thành công từ nền tảng này. “BlackBerry vẫn là sản phẩm bán chạy tại Mỹ và một số thị trường khác, nhưng nếu so với thành tích của Samsung bán điện thoại Android thì doanh số của RIM không bõ bèn gì”.

Trong khi đó, ông Dulaney cho rằng Samsung chỉ mua lại BlackBerry nếu hãng này từ bỏ Android vì lo sợ về mối quan hệ giữa Google và Motorola sau khi gã khổng lồ Internet mua lại hãng di động Mỹ.

Tuy vậy, theo thông tin của ông Misek, RIM có thể sẽ tiết lộ nhiều kế hoạch hơn với đối tác Samsung trong báo cáo tài chính quý III sẽ diễn ra vào ngày 27/9 tới.

Theo Computerworld

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

13 − 9 =

To Top