Connect with us

Quảng cáo trực tuyến: Muốn hút khách-đo kiểm phải tốt

Quảng bá thương hiệu

Quảng cáo trực tuyến: Muốn hút khách-đo kiểm phải tốt

Để đánh giá hiệu quả một quảng cáo trực tuyến, bạn thường nghĩ tới những tiêu chí nào? Đa số mọi nguời đều tin rằng: hiệu quả quảng cáo tỉ lệ thuận với số liệu về CTR, lượt click, lượt view….

Tuy nhiên, liệu những con số trên có hoàn toàn chính xác? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống đo kiểm của nhà cung cấp quảng cáo mà bạn lựa chọn cho chiến dịch của mình.

Được mệnh danh là “vô địch” thế giới về gian lận click (click fraud) năm 2009 – đây có lẽ là danh hiệu chẳng lấy gì làm tự hào của làng quảng cáo trực tuyến Việt Nam. Tuy nhiên, click fraud vốn dĩ là căn bệnh lây lan trên toàn thế giới – không chỉ riêng tại Việt Nam.

Ngoài ra, hiện nay, không ít các nhà cung cấp và doanh nghiệp phải mang tiếng xấu hay đành ngậm ngùi chấp nhận mất tiền oan vì những chiêu bài gian lận quảng cáo trực tuyến. Thậm chí, Google và Yahoo! cũng đã phải đổ hàng triệu USD vào các vụ kiện tụng liên quan đến vấn đề này, cũng như đầu tư để thắt chặt hệ thống đo kiểm của mình.

Theo báo cáo mới đây của Cục điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI): vào tháng 11/2011, Mỹ đã buộc tội 06 tin tặc người Êxtônia và một người Nga liên quan đến gian lận trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Cụ thể nhóm này đã bỏ túi 14 triệu USD “tiền công” khi làm tăng truy cập cho các trang quảng cáo.

Do đó, biện pháp hữu hiệu nhất chính là nâng cao khả năng phòng vệ cũng như sức chiến đấu cho hệ thống giám sát và đo kiểm của các nhà cung cấp. Cách thức thì có nhiều: đầu tư phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng chuyên gia phân tích… – điều này phụ thuộc vào nguồn vốn, cách thức, tôn chỉ kinh doanh… của từng nhà cung cấp.

Đo kiểm hiệu quả banner của Sức Sống Mới trên Kênh 14

Ví dụ như Google, “người khổng lồ” này chọn cho mình giải pháp: chặt chẽ, kín kẽ và trừng trị thẳng tay. Theo đó, trong năm 2011, Google đã từ chối trên 130 triệu quảng cáo và hơn 800.000 nhà quảng cáo nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng tốt nhất. Đồng thời, quá trình đánh giá kiểm tra không chỉ được thực hiện bởi hệ thống tự động mà còn được xem xét trực tiếp bằng các chuyên gia của Google.

Tại Việt Nam, quay trở lại năm 2011, khi Admicro tung ra mô hình tự quảng cáo -AdMarket, một số khách hàng đặt ra câu hỏi về tính minh bạch của số liệu báo cáo. Tuy nhiên, với hệ thống tân tiến kết hợp với giải pháp: mời bên thứ ba tham gia đo kiểm – Admicro đã thực hiện được cam kết của mình với khách hàng. Theo thông tin mới nhất, dòng sản phẩm CPC của nhà cung cấp này luôn cho tốc độ tăng trưởng về quy mô và doanh số 100%/tháng kể từ khi ra mắt 06/2011.

Ông Nguyễn Đăng Ngọc – Đồng Giám đốc khối Admicro chia sẻ: “Giá trị cốt lõi của Admicro là luôn đem lại hiệu quả quảng cáo tốt nhất cho khách hàng. Do đó, với chúng tôi, việc xây dựng hệ thống chống click gian lận thôi – chưa đủ; rộng hơn nữa, đó còn là hệ thống loại bỏ click không hiệu quả. Có thể nói, chính sự minh bạch về số liệu, hiệu quả của click – hệ thống đo kiểm vượt trội là một trong những yếu tố thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm của Admicro”.

Hiện nay, không ít những báo cáo, dự đoán về quảng cáo trực tuyến đã cho thấy bước tiến “chóng mặt” của hình thức này. Để tạo nên đột phá thực sự, niềm tin từ khách hàng là yếu tố sống còn mà các nhà cung cấp quảng cáo không thể bỏ qua. Hình thức ấn tượng – bắt mắt, thông điệp tốt, độ phủ rộng… là chưa đủ; sự chính xác, minh bạch về hiệu quả quảng cáo cũng chính là yếu tố lôi kéo và nhân rộng khách hàng của hình thức quảng cáo này.

Theo TTVN

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

six + 10 =

To Top