Connect with us

Nokia đang mất dần vị thế trên thị trường di động

Tin trong nước

Nokia đang mất dần vị thế trên thị trường di động

Nokia vẫn được xem là hãng sản xuất điện thoại di động số 1 thế giới hiện nay. Tuy nhiên, kết quả tổng kết doanh thu năm 2010 của Nokia khiến nhiều người yêu mến hãng sản xuất điện thoại đến từ Phần Lan không khỏi lo lắng.

Nokia mới đây đã thông báo về thống kê tình hình tài chính trong năm qua. Doanh thu tính riêng quý IV đã giảm xuống còn 745 triệu Euro (tương đương 1,02 tỉ USD), so với 948 triệu Euro (1,3 tỉ USD) cùng kỳ năm trước.

Không chỉ thế, cũng trong Quý IV/2010, Nokia chỉ còn chiếm 31% thị trường smartphone trên toàn thế giới, so với 40% của Quý IV/2009.

Dù vậy, doanh thu cả năm vẫn tăng 6% so với 2009, từ 12 tỉ Euro (tương đương 16,6 tỉ USD) vào năm 2009 lên 12,7 tỉ Euro (17,4 tỉ USD). Riêng thị trường smartphone hãng cũng đã thu về 28,3 triệu USD tính riêng trong Quý IV/2010.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của Nokia vẫn bị xem là vẫn chưa đủ nhanh để bắt kịp với sự tăng trưởng của các đối thủ trên thị trường smartphone.

Nguyên do chính giải thích cho sự phát triển chậm chạp này của Nokia là hãng đã chậm đổi mới trong công nghệ, đặc biệt vẫn còn quá đặt nhiều lòng tin vào hệ điều hành Symbia đã cho là quá “già cỗi”, không đủ sức để cạnh tranh với sự bùng nổ của Android hay iOS.

Đáp lại nhận định này, Nokia tung ra hệ điều hành MeeGo mới với nhiều sự cải tiến. Tuy nhiên, chưa có nhiều sản phẩm hoạt động trên nền tảng này, ngoại trừ N900 và N9… xuất hiện dưới dạng… tin đồn. 

Trước kết quả doanh thu giảm, Stephen Elop, CEO của Nokia vẫn lạc quan về tương lai của hãng: “Trong Quý IV vừa qua, chúng tôi đã có màn hình trình diễn hoàn hảo để kéo lại doanh thu cho 3 quý trước. Thêm vào đó, xu hướng phát triển trên thị trường smartphone trong quý vừa qua đã giúp chúng tôi có thêm tự tin để tiếp tục. Nokia đang phải đối mặt với nhiều đối thủ trong cuộc cạnh tranh trên thị trường di động, nhưng đây sẽ là “cuộc trình diễn” của chúng tôi. Đây là thời điểm chúng tôi sẽ thay đổi và phát triển nhanh hơn”.

Lời tuyên bố của Stephen Elop khiến những người yêu mến Nokia cảm thấy an tâm phần nào, nhưng thử thách thực sự của hãng sẽ đến khi Apple bắt đầu tung ra iPhone 5, dự kiến trong năm nay.

Theo vnexpress/dantri  

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 × 3 =

To Top