Connect with us

Liang Wengen: Từ bán rong… trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Tin quốc tế

Liang Wengen: Từ bán rong… trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Khởi nghiệp từ một gian hàng bán rong, được xem là "anh hùng kinh doanh", tấm gương tự lập nghiệp lớn, cuộc đời Liang là một câu chuyện đáng nể của người dân nghèo đói ở Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc).

Liang Wengen, Chủ tịch tập đoàn công nghiệp nặng Sany với hơn 60.000 nhân viên đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, với tài sản trị giá 11 tỷ USD.

Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes về những người giàu có nhất của Trung Quốc, Liang Wengen, 55 tuổi, với 58% cổ phần trong tập đoàn Sany, đã vượt qua tỷ phú đồ uống Zong Qinghou, trở thành người giàu nhất Trung Quốc về các thiết bị vận tải, máy móc xây dựng công nghiệp..

Trong khi đó, tổng giá trị tài sản của quán quân năm ngoái, ông Zong Qinghou, đã giảm từ mức 12 tỷ USD năm 2010 xuống còn 10,7 tỷ USD. Ngôi vị thứ ba thuộc về Li Yanhong của tập đoàn Baidu, hãng sở hữu công cụ tìm kiếm trực tuyến hàng đầu ở Trung Quốc, với 8,8 tỷ USD.

Một tấm gương tự lập hiếm có

Cuộc đời Liang là một câu chuyện đáng nể của người dân nghèo đói ở Trường Sa của tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). Trong mắt đồng nghiệp, Liang được xem như một “anh hùng kinh doanh”, tấm gương tự lập nghiệp lớn.

Ban đầu, Liang Wengen khởi nghiệp từ một gian hàng bán rong, tiếp đó ông chuyển sang kinh doanh rượu vang và sợi thủy tinh. Cuối cùng, Liang đã cùng với ba doanh nhân: Tang Xiuguo, Mao Zhongwu Xiang Wenbo đồng sáng lập nên tập đoàn Sany có trụ sở tại Trường Sa, thủ phủ của Hồ Nam ở miền nam Trung Quốc.

Tập đoàn công nghiệp nặng Sany là một cơ sở sản xuất lớn nhất ở Trung Quốc về cung cấp các thiết bị vận tải, máy móc xây dựng công nghiệp.

 “Gặt hái” thành công

Liang là chủ tịch kiêm cổ đông chính của Tập đoàn Sany thành lập ở tỉnh Hồ Nam vào năm 1989, một nhà máy sản xuất vật liệu hàn nhỏ. Ông là một trong bốn thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn sản xuất thiết bị xây dựng lớn nhất của Trung Quốc.

Theo bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc (Hurun Rich), tài sản của Liang Wengen trong năm 2010 đã tăng đáng kể nhờ sự bùng nổ của thị trường xây dựng và cổ phiếu tăng gấp đôi. Điều này đã đưa ông Liang từ vị trí thứ 4 năm ngoái lên chiếm vị trí “quán quân” trong danh sách những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Những thay đổi về cổ phần của Liang Wengen trong tập đoàn Sany thể hiện khá rõ nét tính cách tự giác lao động và trách nhiệm xã hội.

Tập đoàn Sany hiện vẫn tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên trường quốc tế, chủ yếu là thông qua việc thành lập một hệ thống tiếp thị quốc tế, cơ sở sản xuất ở nước ngoài, phát triển các đối tác ở nước ngoài. Hiện nay, Sany đã xây dựng 30 công ty con ở nước ngoài, thiết lập quan hệ thương mại với hơn 150 quốc gia và xuất khẩu sản phẩm đến hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngoài ra, Liang Wengen còn được biết đến như là “anh hùng cải cách chứng khoán”, lãnh đạo Sany thực hiện thành công cuộc “cải cách cổ phiếu chứng khoán đầu tiên của Trung Quốc”.

Theo Đất Việt

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 16 =

To Top