Connect with us

Kindle smartphone có trở thành “sát thủ”?

Tin quốc tế

Kindle smartphone có trở thành “sát thủ”?

Tiếp sau cơn sốt Kindle Fire, hàng loạt tin đồn về Amazon đang sản xuất Kindle smartphone ra mắt vào Quý 4 năm 2012 đang rộ lên. 

Nhưng giữa thị trường smartphone náo nhiệt như hiện nay, Kindle Phone cần những gì để thành công và cạnh tranh được với những iPhone, Android và cả Windows Phone?

Giá cả

Giá cả là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với đồ điện tử và chính giá cả là một trong những yếu tố lớn làm nên thành công của Kindle Fire. Kindle Fire chắc chắn không phải là tablet tốt nhất trên thị trường nhưng mức giá 200 USD của nó khiến khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra mà không đòi hỏi nhiều – so với iPad 2 có giá gấp 2,5 lần. Đó chính là chiến lược “sản phẩm cao cấp ở mức giá rẻ” như CEO Jeff Bezos của Amazon đã nói. Amazon sẵn sàng chịu lỗ cho Kindle Fire để bù lại bằng nội dung, và chẳng có lý do gì hãng không tiếp tục chiến lược này cho Kindle Phone cả.

Theo Citigroup thì để sản xuất ra một smartphone Amazon sẽ tốn khoảng 150-170 USD và rất có thể hãng sẽ bán cho nhà mạng gần với mức giá ấy. Ngược lại, các nhà sản xuất khác như HTC thường bán với giá 243 USD, nhằm thu lợi 30%. Đặc biệt với iPhone các nhà mạng phải trả đến 600 USD. Điều này có nghĩa là Kindle Phone sẽ có giá rất rẻ (nếu kèm hợp đồng thì rất có thể là miễn phí). Tuy nhiên giờ đây trên thị trường điện thoại Android giá rẻ không hiếm, và Amazon sẽ phải đảm bảo rằng Kindle Phone có những tính năng vượt trội hơn nếu muốn thu hút khách hàng.

Phần cứng

Mặc dù giá rẻ là yếu tố chủ chốt nhưng phần cứng cũng không kém phần quan trọng. Ngày nay, người dùng muốn smartphone của họ phải có những phần cứng tối tân nhất và để sử dụng tốt các dịch vụ của Amazon thì cấu hình máy cũng phải rất ổn. Theo 1 số nguồn tin thì Kindle Phone có thể sẽ có bộ xử lý lõi kép TI OMAP 4 với hiệu suất cao và tiết kiệm điện, cùng khả năng duyệt web như PC và khả năng quay/chơi video 1080p HD.

Ngoài thông số kỹ thuật ấy thì Kindle Phone cũng nên có màn hình ít nhất là 4 inch để đọc sách và xem video. Kết nối 4G cũng sẽ là 1 điểm cộng lớn cho máy. Hơn nữa, để xứng với tầm các smartphone năm sau thì Kindle Phone sẽ cần một camera tốt, bộ nhớ trong ít nhất là 8GB cùng pin dung lượng cao.  

Dịch vụ và nội dung

Với kho nhạc, video, sách báo và tạp chí thì Amazon thực sự đã rất “giàu có” về nội dung. Cũng như Kindle Fire, chắc chắn Amazon sẽ tích hợp chặt các dịch vụ của hãng vào Kindle Phone. Bạn sẽ có thể xem video hay nghe nhạc, đọc báo thoải mái từ Amazon. Rất có thể dịch vụ Amazon Prime cũng sẽ được cung cấp kèm với máy. Đây sẽ là điểm khác biệt lớn của Amazon với các tablet khác.

Hệ điều hành

Khả năng lớn nhất là Amazon vẫn tiếp tục sử dụng Android như với Kindle Fire, tuy nhiên Amazon sẽ cần phải có nhiều cải tiến trong giao diện người sử dụng. Bởi giao diện của Kindle Fire bị rất nhiều người chê là rắc rối và khó dùng.  Còn nếu đi theo hướng khác, như mua lại WebOS chẳng hạn, có lẽ sẽ là một ý tưởng hay. Tuy nhiên, để thuyết phục được người sử dụng và các nhà phát triển chế tạo ứng dụng cho nền tảng này sẽ là rất khó khăn.

Kindle Phone sẽ là một “canh bạc” của Amazon. Liệu cơn sốt Kindle Fire có lặp lại với Kindle Phone không hay Amazon sẽ phải chịu lỗ lớn với smartphone này? Có lẽ chúng ta sẽ phải chờ tương lai xem thế nào.

Theo Vietnamnet

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 + one =

To Top