Connect with us

iPhone vẫn bán chạy hơn mọi dự đoán

Tin quốc tế

iPhone vẫn bán chạy hơn mọi dự đoán

Với 43.7 triệu iPhone bán được trong quý kinh doanh mới nhất, Apple dễ dàng vượt mọi kỳ vọng của phố Wall và chứng kiến cổ phiếu tăng vọt nhờ thông tin chia cổ tức đầy hấp dẫn.

Trong kết quả kinh doanh chung vừa được công bố tối qua, doanh số iPhone tuy có giảm so với con số kỷ lục 51 triệu của quý trước đó (đây là quý mua sắm cao điểm trong năm với hàng loạt ngày lễ lớn như Giáng sinh, lễ Tạ ơn…), nhưng vẫn vượt trội so với cùng kỳ năm 2013, khi Apple chỉ bán được 37,4 triệu iPhone mà thôi. Để so sánh, phố Wall chỉ dám kỳ vọng Apple bán được 38.7 triệu iPhone trong ba tháng đầu năm 2014.

Trong khi doanh số iPhone gây ấn tượng mạnh cho giới đầu tư thì người anh em iPad lại không được may mắn như vậy. Trong cả quý, Apple chỉ bán được 16,3 triệu chiếc máy tính bảng, giảm đáng kể so với con số 19.5 triệu máy của cùng kỳ năm trước. Doanh số này hiển nhiên cũng thấp hơn dự đoán 19,36 triệu máy của phố Wall. Điều người ta lo ngại hơn là Apple đang mất dần thị phần trên thị trường tablet, sau một thời gian dài thống trị hạng mục này từ khi hình thành tới nay.

“Chúng tôi rất tự hào với kết quả quý của mình, đặc biệt là iPhone và doanh thu kỷ lục từ các dịch vụ. Chúng tôi rất háo hức được giới thiệu thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ mới nữa trong thời gian tới – những sản phẩm mà chỉ có Apple mới đủ sức mang đến với thị trường”, Tổng giám đốc Tim Cook tuyên bố hùng hồn.

Một thông tin khác làm nức lòng giới đầu tư không kém là Apple sẽ tiến hành chia thưởng cổ phiếu theo tỷ lệ 7:1. Ngoại trừ sự hụt chân đuối sức của iPad thì đây rõ ràng là một báo cáo tài chính hết sức tích cực từ Apple, nhất là trong bối cảnh nhiều người lo ngại phân khúc smartphone cao cấp đã bão hòa. Doanh thu của Apple trong toàn quý đạt 45,6 tỷ USD, riêng lợi nhuận đã chiếm 10,2 tỷ USD.

Không có gì bất ngờ khi phiên giao dịch ngay sau đó đã chứng kiến cổ phiếu Apple bùng nổ, tăng tới 41 USD lên 566 USD/cổ phiếu.

Theo giới phân tích, 43,7 triệu iPhone là một kỷ lục tiêu thụ của các quý I từ trước tới nay. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cũng cao nhất trong vòng 6 quý gần nhất, tỷ suất lãi cũng cao hơn hẳn so với dự kiến của phố Wall. Việc iPhone đóng góp phần lớn trong đà tăng trưởng này khiến giới đầu tư thở phào nhẹ nhõm, bởi họ luôn lo ngại rằng sức cầu sẽ suy giảm trước khi iPhone 6 kịp ra mắt vào mùa thu này.

Kết quả quý của Apple được công bố đúng vào thời điểm Táo khuyết và Samsung lại đối đầu nhau trước Tòa án California một lần nữa, khi Apple cáo buộc Samsung vi phạm 5 bằng sáng chế của iPhone và đòi bồi thường thiệt hại lên tới 2,2 tỷ USD. Đây cũng là thời điểm mà vai trò lãnh đạo của Tim Cook cũng như tương lai của Apple bị hoài nghi sâu sắc, khi Apple bị ngầm đổi tên thành “hãng của nửa cuối năm” – không một sản phẩm mới nào kịp ra mắt trong nửa đầu năm 2014.

iPhone luôn là trụ cột kiếm tiền của Apple suốt từ năm 2007 đến nay, nhưng chưa bao giờ, áp lực cạnh tranh lại mạnh như bây giờ. Samsung, HTC, LG, Nokia đang gây sức ép lớn ở phân khúc cao cấp, trong khi sản phẩm Apple gần như bỏ lỡ hoàn toàn phân khúc bình dân và sơ cấp của thị trường. Đây là một vấn đề lớn bởi chính những thị trường mới nổi như Trung Quốc mới là nơi tạo ra phần lớn tăng trưởng cho các hãng di động tại thời điểm này.

Dự đoán cho quý kế tiếp, Apple hy vọng sẽ đạt được 36-38 tỷ USD doanh thu, với tỷ suất lợi nhuận khoảng 37-38%, thấp hơn một chút so với dự kiến của phố Wall.

Theo Vietnamnet

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seventeen − 5 =

To Top