Connect with us

“iPad sẽ còn thống trị dài dài”

Tin trong nước

“iPad sẽ còn thống trị dài dài”

Trong nhiều năm tới, iPad của Apple sẽ tiếp tục thống trị thị trường máy tính bảng đang tăng trưởng bùng nổ, bất chấp các sản phẩm chạy nền tảng Android đang cố gắng vượt lên, hãng nghiên cứu Gartner cho biết hôm qua (11/4).

Theo Gartner, hãng dự kiến trong năm nay sẽ có khoảng 70 triệu chiếc máy tính bảng được tiêu thụ, và tới năm 2012, con số này sẽ lên đến 108 triệu sản phẩm, cao gấp nhiều lần so với doanh số 17,6 triệu chiếc máy tính bảng trong năm 2010.

Tuy nhiên, Gartner dự báo, thị phần của Apple trên thị trường này sẽ giảm dần từ 69% trong năm nay xuống còn 47% trong năm 2015, trong khi thị phần các sản phẩm dùng nền tảng của Google sẽ tăng từ 20% hiện nay lên 39%.

Hệ điều hành Android của Google đang gây sóng gió trên thị trường và sẽ trở thành nền tảng số một trong năm nay. Android hiện là giải pháp tồn tại duy nhất cho các hãng sản xuất máy tính bảng không có hệ điều hành riêng.

Trong khi, nền tảng QNX của Research In Motion (RIM), được sử dụng trong mẫu máy tính bảng PlayBook, sẽ nắm giữ vị trí thứ 3 trên thị trường này trong năm nay, với thị phần 5,6%. Gartner nhận định, thị phần của QNX sẽ tăng lên 10% trong năm 2015.

“RIM sẽ cần thời gian cùng nỗ lực nhiều hơn để thu hút nhà phát triển. RIM cũng cần đưa ra hệ thống ứng dụng và dịch vụ hấp dẫn cho QNX, để định vị hệ điều hành này là giải pháp thay thế được Apple và Android”, chuyên gia phân tích Carolina Milanesi của Gartner cho hay.

Trong một dự báo khác về thị trường điện thoại thông minh (smartphone), Gartner nhận định, với việc liên tục giảm giá, đến năm 2015, doanh số tiêu thụ smartphone toàn cầu sẽ cán mốc 1 tỷ chiếc và 2/3 trong số đó là các mẫu máy giá rẻ, có mức giá dưới 300 USD.

Theo Gartner, đến cuối năm 2012, smartphone chạy nền tảng Android sẽ chiếm khoảng 1/2 tổng doanh số tiêu thụ của thế giới, soán ngôi vương từ tay hệ điều hành Symbian, đồng thời tiếp tục duy trì thị phần của mình đến tận năm 2015.

Tuy nhiên, Gartner cho rằng, việc chuyển đổi từ Symbian sang Windows Phone 7 sẽ mang lại thành công cho Nokia, nhà sản xuất điện thoại Phần Lan. Hiện, thị phần của smartphone chạy Windows Phone 7 mới chỉ khoảng 6%, nhưng đến 2015, tỷ lệ này sẽ vào khoảng 20%.

Gartner dự báo, thị phần của iPhone trên thị trường này sẽ ở mức 19% tới cuối năm tới và 17% đến năm 2015. Tương tự, thị phần của BlackBerry cũng sẽ giảm còn 11% vào năm 2015.

Theo vneconomy

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

five + thirteen =

To Top