Connect with us

Infiniti – Trâu chậm có còn nước trong?

Tin quốc tế

Infiniti – Trâu chậm có còn nước trong?

Nissan dự kiến tăng gấp 4 lần thị phần của Infiniti trên thị trường xe sang Trung Quốc trong vòng 5 năm tới, với tham vọng trước mắt là đuổi kịp Lexus, xa hơn nữa là Audi.

CEO Carlos Ghosn của Nissan, tập đoàn mẹ của Infiniti, đã đặt ra mục tiêu chiếm ít nhất 8% thị phần xe sang tại Trung Quốc vào năm 2016.

Hiện tại, thị phần của Infiniti là 2%. Dẫn đầu phân khúc là Audi (34%), rồi tới BMW (22%), Mercedes (14%) và Lexus (8%), theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường J.D. Power & Associates.

Chiến lược của Nissan để tăng doanh số là tăng gấp đôi số đại lý Infiniti trong năm nay, bổ sung 5 dòng sản phẩm mới trong 5 năm tới, phát quảng cáo trên truyền hình Trung Quốc – nơi lượng người xem vào giờ cao điểm có thể lên tới hơn 500 triệu.

 “Chúng tôi vào Trung Quốc đại lục sau cả Đài Loan và Hàn Quốc. Những ai chỉ cần am hiểu chút ít về ngành ô tô cũng đã thấy điều này rất buồn cười. Nhưng giống như một cuộc chạy marathon, bạn chẳng thể nói trước rằng ai sẽ thắng chỉ sau 10km đầu,” ông Allen Lu, Giám đốc Infiniti Trung Quốc, chia sẻ.

Nissan, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Nhật, đặt mục tiêu tăng hơn 3 lần doanh số toàn cầu của Infiniti lên mức 500.000 xe/năm vào tháng 3/2017, chiếm khoảng 10% thị phần xe sang. Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn thứ hai thế giới của Infiniti, sau Mỹ, vào năm ngoái, theo ông Lu. Thương hiệu này không có tại Nhật.

 “Chúng tôi có một đà tăng trưởng tốt ở Trung Quốc và chúng tôi sẽ tiếp tục,” ông Ghosn phát biểu hôm 26/7 tại Bắc Kinh, nhân dịp Nissan công bố bản kể hoạch kinh doanh trung hạn ở Trung Quốc.

Doanh số của Infiniti tại Trung Quốc năm 2010 đạt 11.513 xe, tăng gấp đôi so với năm 2009, nhưng vẫn chỉ bằng 5% doanh số Audi. Năm 2010, Lexus chứng kiến doanh số tăng hơn 55% tại Trung Quốc lên 52.933 xe.

“Thách thức thực sự đối với Infiniti là làm sao để có tên trong danh sách cân nhắc lựa chọn của khách mua ô tô hạng sang,” ông Bill Russo, chuyên gia tư vấn của công ty Booz & Co. ở Bắc Kinh, nhận định.

 “Trung Quốc hiện có hơn 1.100.000 triệu phú và tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý I vừa qua đạt 9,5%, nên Infiniti có thể chớp lấy một phần “miếng bánh”,” ông nói.

 “Trâu chậm”

Infiniti thâm nhập thị trường Trung Quốc khá muộn, từ năm 2007, khoảng 3 năm sau khi Lexus mở những đại lý đầu tiên và khoảng 10 năm sau khi Audi bắt đầu sản xuất xe tại đây. Hiện cả Lexus và Infiniti không có nhà máy ở Trung Quốc, nên giá bán xe ở mức khá cao vì phải chịu thuế nhập khẩu cao.

Tại Trung Quốc, một chiếc Infiniti M25 có giá từ 498.000 tệ (78.000 USD), còn một chiếc Lexus ES350 giá từ 545.000 tệ (85.300 USD), theo số liệu của Sina.com. So với mức giá 355.000 tệ của xe Audi A6, hay 418.600 tệ của xe BMW 5-series, cả hai đều được lắp ráp tại Trung Quốc), thì giá xe Infiniti và Lexus còn quá cao, khó cạnh tranh.

 “Tính trung thành với thương hiệu của khách hàng Trung Quốc không cao,” ông Lu cho biết. “Mọi người ở Trung Quốc đã tích luỹ tài sản trong 20-30 năm qua, và khi đủ giàu thì họ không biết tiêu thế nào, đó là cơ hội lớn.”

Thành công của Infiniti có thể phải phụ thuộc vào việc sản xuất xe tại Trung Quốc, theo ông Klaus Paur, Giám đốc công ty nghiên cứu thị trường ô tô Synovate Motoresearch, ở Thượng Hải. Để được nhận diện thương hiệu, xe Infiniti cần hiện diện trên đường nhiều hơn, và điều đó chỉ có thể đạt được bằng việc lắp ráp trong nước.

Lắp ráp nội địa

Hồi tháng 6, ông Ghosn cho biết Nissan dự kiến lắp ráp xe Infiniti ở Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, trong các cuộc phỏng vấn riêng vào tháng trước, cả ông Ghosn và ông Lu đều từ chối trả lời về việc Infiniti có sản xuất xe tại Trung Quốc không.

Ghosn đang dựa vào thị trường Trung Quốc để biến Nissan thành nhà sản xuất ô tô có tỷ suất lợi cao nhất Nhật Bản lần đầu tiên kể từ năm 1992. Liên doanh Dongfeng, hiện sản xuất xe mang thương hiệu Nissan, đã công bố kế hoạch đầu tư 50 tỷ tệ (7,8 tỷ USD) từ nay đến năm 2015, nhằm tăng doanh số lên hơn 2,3 triệu xe, từ mức 1,3 triệu hiện tại.

Infiniti đang đẩy mạnh hoạt động marketing tại Trung Quốc, phát các chương trình quảng cáo đầu tiên trên truyền hình từ tháng 9 năm ngoái và tham gia hơn 50 chương trình ô tô tại Trung Quốc. Việc tay đua Sebastian Vettel, đương kim vô địch F1 thế giới, lái một chiếc Infiniti FX50 động cơ V8 5.0L và một chiếc Infiniti G37 động cơ V6 3.7L trên đường thử ở Thượng Hải vào tháng 4 năm nay là một phần trong hợp đồng tài trợ của Infiniti với đội đua Red Bull.

Số lượng đại lý của Infiniti tại Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi, lên 50, trong năm nay, và mục tiêu 5 năm tới là 150 đại lý, phủ khắp các thành phố lớn. 5 dòng xe mới sẽ ra mắt gồm có QX, FX, EX, M và G-series.

 “Giống như người châu Á ăn cơm, từng miếng một, chúng tôi sẽ tiến từng bước một,” ông Lu nói.

Theo Dân Trí 

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 × 3 =

To Top