Connect with us

Hành trình làm giàu của triệu phú dây thun

Tình huống thương hiệu

Hành trình làm giàu của triệu phú dây thun

Thời gian gần đây, những chiếc vòng tay thun tết đa sắc khiến giới trẻ toàn cầu lên "cơn sốt", đồng thời giúp nhân vật phát minh ra nó là Cheong Choon Ng trở thành triệu phú.

Thời gian gần đây, những chiếc vòng tay thun tết đa sắc khiến giới trẻ toàn cầu lên “cơn sốt”, đồng thời giúp nhân vật phát minh ra nó là Cheong Choon Ng trở thành triệu phú. Người đàn ông Mỹ gốc Malaysia này đã kể lại hành trình làm giàu như trong mơ của mình với tờ Guardian của Anh.

Cheong Choon Ng, người tình cờ thành triệu phú khi tạo ra những chiếc vòng đeo tay chun tết đa sắc.

“Tháng 7/2012, một cửa hàng bán đồ chơi đặt chúng tôi làm 12 chiếc vòng đeo tay tết từ dây thun nhiều màu sắc. Chưa đầy 2 tuần sau, cũng cửa hàng này đã chuyển đơn đặt hàng mới trị giá 10.000 USD. Chúng tôi há hốc mồm” – Cheong Choon Ng bắt đầu câu chuyện bằng việc kể lại bước ngoặt đã khiến ông trở nên giàu có.

Từ món đồ chơi dành cho các con gái…

Tôi lớn lên ở một thị trấn nhỏ nằm ở miền nông thôn Malaysia. Thuở nhỏ, chúng tôi chẳng có nhiều món đồ chơi. Vì thế, chúng tôi đã tạo ra những chiếc diều, chơi với cát và làm dây nhảy từ các đoạn dây thun tết với nhau.

Cheong Choon Ng, người tình cờ thành triệu phú khi tạo ra những chiếc vòng đeo tay chun tết đa sắc

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi đã mơ ước trở thành một kỹ sư. Tuy nhiên tôi không thể thi vào ngôi trường ở địa phương, bởi hệ thống hạn ngạch thi tuyển dựa trên sắc tộc của Malaysia đã hạn chế số lượng các sinh viên có gốc Trung Quốc như tôi. Giống nhiều bạn bè, tôi phải rời Malaysia để được học đại học.

Anh trai và tôi bay tới Kansas, Mỹ, trong một ngày có nhiều tuyết vào mùa Xuân năm 1991. Tôi chưa từng thấy tuyết trước đây và gần như chẳng biết tiếng Anh. Tôi vẫn còn nhớ lúc đó đã tự nhủ: mình ở cách gia đình tới nửa vòng Trái đất. Nếu mình có hét lên thì cũng chẳng ai có thể nghe thấy cả.

Một năm sau khi tôi tốt nghiệp, nền kinh tế châu Á sụp đổ và nhiều bạn bè tôi ở quê nhà đã thất nghiệp. Do có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực kỹ sư cơ khí, tôi dễ tìm việc ở đất Mỹ hơn. Vì thế tôi đã xây dựng sự nghiệp ở mảng an toàn va chạm trong ngành xe hơi ở Detroit. Tôi yêu thích công việc của mình, nhưng đã cảm thấy hối tiếc vì không có điều kiện chăm sóc 2 con gái.

Các cháu mới lên 9 và 12 tuổi và đã bắt đầu xa cách với tôi. Một lần sau giờ làm, tôi thấy các cháu tập làm vòng tay từ dây thun nên đã nảy ra ý nghĩ: “Này, mình cũng có thể làm được trò đó. Có thể mình sẽ gây ấn tượng với các con”.

Tôi bèn ngồi xuống và dạy các con cách nối các dây thun với nhau, sử dụng cùng một kỹ thuật mà chúng tôi đã làm dây nhảy dây từ hồi còn ở Malaysia. Nhưng những chiếc vòng đeo tay đó cứ rời ra, không thể nối với nhau thành một khối.

Không bỏ cuộc, tôi đã xuống tầng hầm, lôi một tấm bảng ra và gắn đinh ghim thành nhiều hàng. Rồi tôi nối các dây thun với nhau theo một đường dích dắc, tạo thành hình khép kín giống như một viên kim cương vậy. Sau đó các vòng tay đã không bị rời ra nữa.

Các bộ đồ làm thun tết mang thương hiệu Rainbow Loom của ông Cheong Choon Ng hiện đang bán rất chạy.

… đến món đồ chinh phục cả Giáo hoàng

Ngày tiếp theo, các con gái tôi mang theo một đống vòng tay đó tới trường học. Tôi lập tức trở thành người hùng trong khu dân cư chỉ sau một đêm. Lũ trẻ thường tới gặp tôi và đề nghị tôi làm vòng đeo tay cho chúng.

Con gái cả của tôi, Teresa, là người đầu tiên gợi ý về việc bán vòng tay. Tôi đã dành 6 tháng để phát triển các sản phẩm và thiết kế ra 28 phiên bản vòng đeo tay bằng thun tết khác nhau. Tôi vẫn làm việc toàn thời gian cho hãng Nissan khi đó nên thường phải thức muộn cho tới 3 – 4 giờ sáng.

Thách thức lớn nhất khi ấy là vợ tôi. Trong nhà, tôi là người duy nhất hay nảy ra các ý tưởng rồ dại. Cô ấy là người kiểm tra tính khả thi của các ý tưởng. Cô ấy luôn có tiếng nói cuối cùng. Một ngày nọ, tôi làm một cái nhẫn từ những chiếc dây thun và đeo nó vào ngón tay của cô ấy. Sau đó cô ấy đã gật đầu, tham gia cuộc chơi.

Chúng tôi đã đầu tư toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình, lên tới 10.000 USD để đặt mua các công cụ và số dây thun nặng tới 91 kg từ Trung Quốc. Chúng tôi đã tạo ra các bộ đồ tết vòng đeo tay từ nhà để xe của gia đình. Tiếp đó tôi dành nhiều tháng đi lòng vòng quanh các cửa hàng đồ chơi ở Michigan cùng 2 con gái, cố gắng bán các vòng đeo tay làm từ thun tết và bộ đồ tạo ra chúng.

Nhưng khi đó chẳng ai quan tâm tới hàng của chúng tôi. Vấn đề nằm ở chỗ người ta không rõ phải làm cách nào để tạo ra những chiếc vòng đó. Vậy là tôi đã nhờ đứa cháu gái và các con gái tạo ra những đoạn video tết vòng đeo tay từ dây thun rồi tải lên YouTube. Những đoạn video đó đã châm ngòi cho một cơn sốt.

Tháng 7/2012, tôi nhận được đơn đặt hàng từ một cửa hàng đồ chơi ở Alpharetta, Georgia. Họ muốn có 12 bộ đồ tết vòng đeo tay từ dây thun. Chưa đầy 2 tuần sau, cùng cửa hàng này đã gửi tới đơn đặt hàng lên tới 10.000 USD. Khi vợ và tôi nhìn thấy đơn đặt hàng, chúng tôi đã há hốc mồm ngạc nhiên. Chúng tôi tưởng có sự nhầm lẫn nào đó, nhưng không. Người chủ cửa hàng nói rằng họ chưa từng thấy hiện tượng nào gây sốt như những chiếc vòng đeo tay làm từ thun tết.

Sau đó, doanh số của chúng tôi tăng lên đều đặn hàng tháng cho tới tận tháng 12/2012, thời điểm tôi bán được số bộ đồ làm vòng tay thun tết trị giá 200.000 USD. Tôi xin Nissan cho tạm nghỉ việc 3 tháng, nhưng đã chẳng bao giờ trở lại với công việc cũ nữa.

Hành trình của chúng tôi thật kỳ diệu, nhưng cũng đầy thách thức. Có lần, nhà cung cấp hàng đã mắc sai lầm và gửi cho chúng tôi 10.000 chiếc móc kim loại với phần mũi bị bẻ sai hướng. Tôi đã phải dùng búa để chỉnh lại sai lầm trên mọi chiếc móc và công việc này mất tới cả năm trời. Năm ngoái chúng tôi đã bán được số vòng đeo tay trị giá hơn 40 triệu USD. Tôi kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi con số này trong năm nay.

Ngày hôm nay, khi thấy gia đình Hoàng gia Anh và Giáo hoàng Francis đeo những chiếc vòng tay làm từ thun tết, tôi đã có cảm giác thật khó tả. Tôi nhìn vào các bức ảnh rồi tự nhủ: “Chà, những chiếc vòng tay đó đã khởi đầu từ bàn ăn tối của nhà mình”.

Theo VHTT

Có thể bạn quan tâm...
Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four × 4 =

To Top