Connect with us

Google, Microsoft có lợi nhuận quý 3 đáng thất vọng

Tin quốc tế

Google, Microsoft có lợi nhuận quý 3 đáng thất vọng

Ngày 18/10, Google - "gã khổng lồ" cung cấp các dịch vụ Internet công bố báo cáo lợi nhuận quý 3/2012 thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó khiến các nhà đầu tư thất vọng và giá cổ phiếu giảm mạnh.

Lợi nhuận ròng trong quý vừa qua của Google đạt 2,18 tỷ USD, tương đương với mức 6,53 USD/cổ phiếu, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu trong quý này của Google đạt 14,1 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2011.

Giới phân tích nhận định doanh thu của Google trong quý 3 không cao như kỳ vọng của các nhà đầu tư một phần do thương vụ mua lại hãng sản xuất điện thoại Motorola Mobility hồi tháng Năm vừa qua đã tạo ra một gánh nặng khổng lồ đối với hoạt động của “đại gia” công nghệ này. Hoạt động kinh doanh của Motorola bị thua lỗ 527 triệu USD và số tiền này được tính vào doanh thu và lợi nhuận của công ty mẹ là Google.

Sau khi Google công bố bản báo cáo lợi nhuận quý 3, cổ phiếu của công ty đã sụt giảm với biên độ lớn. Chốt phiên giao dịch ngày 18/10, cổ phiếu Google đã giảm 8% xuống còn 695 USD/cổ phiếu.

Trong khi đó, cùng ngày, tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới Microsoft cũng đã công bố doanh thu trong quý 3/2012 thấp hơn so với dự đoán của các nhà phân tích. Thị trường máy tính cá nhân tăng trưởng chậm chạp để chờ đợi Windows 8 là nguyên nhân lý giải cho sự suy giảm này.

Theo đó, trong quý kết thúc vào ngày 30/9, Microsoft đạt lợi nhuận ròng 4,47 tỷ USD, tương đương 53 cent/cổ phiếu và giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu của hãng đạt 16,1 tỷ USD, giảm 8% so với năm 2011 và thấp hơn so với dự đoán 16,42 tỷ USD của nhiều chuyên gia kinh tế.

Giám đốc tài chính Peter Klein cho biết doanh thu của công ty bị suy giảm là do thị trường máy tính cá nhân chững lại nhằm chờ đợi hệ điều hành Windows 8.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Steve Ballmer nhấn mạnh việc ra mắt Windows 8 là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của Microsoft, đồng thời hy vọng các khoản đầu tư của hãng trong thời gian qua sẽ tiếp tục mang lại các thiết bị và dịch vụ vượt trội phục vụ cho khách hàng, các nhà phát triển công nghệ và đối tác.

Trước đó, tháng Chín vừa qua, công ty đã phát hành phiên bản Microsoft Server 2012 dành cho máy chủ, còn bản xem trước của Office 2013 cũng đã được tung ra trong tháng Bảy.

Tuần tới, Microsoft sẽ ra mắt hệ điều hành Windows 8 được thiết kế hướng đến máy tính cá nhân truyền thống cũng như máy tính bảng, bao gồm máy tính bảng Surface của công ty vừa được trình làng ngày 16/10 vừa qua, nhằm cạnh tranh với các sản phẩm của các hãng đối thủ khác.

Theo Vietnam+

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18 − six =

To Top