Connect with us

Google “chèn” Microsoft về giá trị thị trường

Tin quốc tế

Google “chèn” Microsoft về giá trị thị trường

"Gã khổng lồ" trên thị trường tìm kiếm trực tuyến Google đêm qua (1/10) đã chứng tỏ sức mạnh "cơ bắp" của mình khi vượt qua "người hùng phần mềm" Microsoft về giá trị vốn hóa thị trường.

Theo báo New York Times, chốt phiên giao dịch đầu tiên của quý 4, giá trị vốn hóa thị trường của Google là 248,8 tỷ USD, cao hơn so với mức 246,9 tỷ USD của Microsoft. Điều này có nghĩa là Google hiện là công ty công nghệ có giá trị lớn thứ hai sau Apple, hãng đang có giá trị vốn hóa 623 tỷ USD.

“Mốc son” quan trọng này cũng là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang dồn sức lực tập trung cũng như sự kỳ vọng vào những cơ hội tăng trưởng sắp tới của Google, một công ty công nghệ đang được dự báo sẽ thu được lợi nhuận tốt hơn nữa trên thị trường tìm kiếm trực tuyến toàn cầu trong tương lai.

Cổ phiếu của Google đã tăng mạnh kể từ giữa tháng 7 và vượt qua ngưỡng giá 700 USD vào đầu tháng 9 và lên tới 747,28 USD không lâu sau đó. Từ sau ngưỡng này, đà tăng của cổ phiếu Apple không ngừng vượt lên và hiện đang được giao dịch trên vùng 760 USD trên mỗi cổ phiếu, một mức giá rất cao.

Chiến thắng này cũng thể hiện quá trình phát triển của Google, từ một công cụ tìm kiếm do hai sinh viên Stanford sáng lập ra tới khi trở thành một cỗ máy quảng cáo khổng lồ. Nó cũng phản ánh sự trỗi dậy của điện toán đám mây, và người dùng bắt đầu làm việc nhiều hơn trên smartphone, tablet thay vì PC.

Martin Pyykonen, chuyên gia phân tích của hãng Wedge Partners Corp, đưa ra nhận định cho rằng, “ngành kinh doanh phần cứng máy tính cá nhân – PC đang gặp trục trặc. Sự chuyển dịch ở đây rõ ràng đã cho thấy, nơi mà mà mọi thứ đang di chuyển tới. Chắc chắn đó là đám mây điện toán, là nền tảng web”.

Trong khi đó, Microsoft dù không còn giữ vị trí thứ hai về giá trị vốn hóa trong làng công nghệ, nhưng định danh “người hùng phần mềm” vẫn tồn tại. Dù hãng đã đầu tư nhiều vào Internet và di động, song Microsoft vẫn dựa chính vào việc kinh doanh hệ điều hành Windows và bộ ứng dụng văn phòng Office.

Theo vneconomy

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 × four =

To Top