Connect with us

Google bất ngờ bán Motorola cho Lenovo

Tin quốc tế

Google bất ngờ bán Motorola cho Lenovo

Hãng công nghệ Lenovo của Trung Quốc vừa nhất trí mua lại bộ phận điện thoại di động Motorola Mobility của Google với giá 2,91 tỷ USD. Motorola Mobility được Google mua lại vào năm 2012 với giá 12,5 tỷ USD.

Theo báo Wall Street Journal, thỏa thuận trên không chỉ đảo ngược bước tiến ngắn ngủi của “gã khổng lồ” tìm kiếm vào lĩnh vực phần cứng điện thoại thông minh (smartphone) mà còn đặt nhà sản xuất điện thoại Motorola vào tay một công ty Trung Quốc vốn đang nỗ lực gia tăng nhanh chóng thị phần trên thị trường smartphone. 

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là Google sẽ tiếp tục nắm giữ phần lớn số bằng sáng chế có được sau khi thâu tóm Motorola Mobility. Kho bằng sáng chế khổng lồ gồm hơn 17.000 bằng sáng chế của Motorola Mobility được cho là động cơ chính để Google bỏ tiền mua công ty này, để có được “vũ khí” tự vệ trong các cuộc chiến pháp lý nhằm vào phần mềm hệ điều hành Android.

Số tiền mà Google thu được từ việc bán Motorola Mobility ít hơn nhiều so với số tiền bỏ ra ban đầu thâu tóm để có quyền sở hữu công ty này. Hồi năm 2012, Google chi 12,5 tỷ USD để có Motorola Mobility. Tuy nhiên, khi đó, Motorola Mobility có trong tay 3 tỷ USD tiền mặt, và Google có thể bán bộ phận đầu thu TV (set-top box) của công ty này với giá khoảng 2,3 tỷ USD nữa. 

Mặc dù vậy, tính đến quý 3 năm ngoái, Google đã phải chịu khoản lỗ hoạt động khoảng 2 tỷ USD của Motorola Mobility.

Đối với Google, việc bán lại Motorola Mobility sẽ làm giảm khả năng mâu thuẫn giữa “đại gia” này với các đối tác phần cứng sử dụng phần mềm hệ điều hành Android. Phần mềm Android hiện đang được nhiều nhà sản xuất di động sử dụng, bao gồm Samsung, Lenovo và cả Motorola. Mặc dù Google muốn vận hành Motorola như một bộ phận độc lập, các hãng smartphone vẫn không muốn sử dụng phần mềm của một công ty mà bản thân cạnh tranh trên thị trường phần cứng.

Vụ thâu tóm Motorola Mobility là tín hiệu mới nhất cho thấy tham vọng ngày càng lớn của Lenovo. Hồi năm 2005, công ty Trung Quốc này đã mua lại mảng máy tính cá nhân (PC) của tập đoàn Mỹ IBM. Tuần trước, Lenovo tuyên bố chi 2,3 tỷ USD để sở hữu mảng máy chủ cấp thấp của IBM.

Lenovo tuyên bố, việc mua lại Motorola Mobility sẽ giúp hãng tăng cường sự hiện diện trên thị trường smartphone ở Bắc Mỹ, Mỹ Latin và châu Âu. “Chúng tôi sẽ ngay lập tức có được cơ hội trở thành một công ty toàn cầu trên thị trường di động đang phát triển nhanh chóng”, CEO của Lenovo, ông Yang Yuanqing, phát biểu trong một thông cáo báo chí.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu Strategy Analytics, kể từ khi “về tay” Google, thị phần của Motorola Mobility trên thị trường smartphone đã giảm xuống còn 1,7% từ mức 3,1% ban đầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Motorola Mobility đã giới thiệu một số sản phẩm thu hút sự chú ý như Moto X và Moto G.

Theo vneconomy 

Click để bình luận

Nhập bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 + 2 =

To Top